Ba Ria-Vung Tau: Phau thuat noi thanh cong cang tay gan bi dut lia hinh anh 1Bác sỹ Phan Văn Tú, Khoa Ngoại chấn thương Chỉnh hình khám cho bệnh nhân Đinh Huy Hoàng sau khi phẫu thuật. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 1/11, bác sỹ Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết các bác sỹ bệnh viện đã phẫu thuật, nối thành công cẳng tay gần bị đứt lìa cho bệnh nhân Đinh Huy Hoàng, 61 tuổi, ở xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền.

Theo lời kể của bệnh nhân, sáng 31/10, khi cùng bạn ghe đánh bắt hải sản cách đất liền chừng 20km, trong lúc tời dây áp điện ông Hoàng đã không may bị dây tời quấn và cắt gần đứt lìa, chỉ còn dính một ít da chỗ cẳng tay bên trái. Ông được các bạn ghe sơ cứu tại chỗ và đưa vào Bệnh viện Bà Rịa.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ Bệnh viện Bà Rịa nhanh chóng hội chẩn, xác định đây là ca chấn thương rất nặng, gãy nát xương và các khớp; đứt dây thần kinh, tổn thương mạch máu, gân, cổ; cẳng bàn tay trái chỉ còn dính một ít da đã tái nhợt và lạnh...

[Lần đầu thực hiện thành công phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo]

Do bệnh nhân được đưa vào bệnh viện sau 3 giờ bị tai nạn, các bác sỹ nhận định nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời sẽ khiến cẳng tay bên trái có nguy cơ hoại tử phải cắt bỏ hoàn toàn. Sau 15 phút nhập viện, bệnh nhân đã được phẫu thuật nối tay, ca phẫu thuật kéo dài trong 4 giờ đồng hồ và rất thành công. 

Đến sáng 1/11, sau ca phẫu thuật, tay của bệnh nhân đã hồng, ấm, các ngón tay cử động được. Bác sỹ Phan Văn Tú, Khoa Ngoại chấn thương Chỉnh hình là người trực tiếp phẫu thuật nối cẳng tay cho bệnh nhân Đinh Huy Hoàng cho biết bệnh nhân có thể được xuất viện trong 2 tuần tới.

Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tập vật lý trị liệu ngoại viện. Khoảng 3 tháng sau, cánh tay của bệnh nhân có thể hoạt động được các chức năng cơ bản./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)