Bắc Giang: Xử lý hình sự 7 người gây bạo lực gia đình trong năm 2021

Năm 2021, Bắc Giang có 8 vụ trọng án liên quan đến bạo lực gia đình xảy ra ở các huyện Hiệp Hòa, Yên Dũng, Lục Ngạn, Lạng Giang, Sơn Động và Tân Yên, tăng 2 vụ so với năm 2020.
Bắc Giang: Xử lý hình sự 7 người gây bạo lực gia đình trong năm 2021 ảnh 1Một cuộc thảo luận giải pháp hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình tại Bắc Giang, hồi năm 2017. (Nguồn: baobacgiang.com.vn)

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình tỉnh Bắc Giang, năm 2021 trên địa bàn tỉnh xảy ra 25 vụ bạo lực gia đình, trong đó có 13 vụ bạo lực về tinh thần, 8 vụ bạo lực về thân thể, 1 vụ bạo lực tình dục, 3 vụ bạo lực về kinh tế; người gây bạo lực gia đình chủ yếu là nam giới.

Trong số đó, các cấp chính quyền, đoàn thể đã góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư 13 người; áp dụng các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn 1 người; xử phạt vi phạm hành chính 4 người và xử lý hình sự (phạt tù) 7 người.

Lực lượng chức năng tư vấn về tâm lý, tinh thần, pháp luật cho 19 nạn nhân bị bạo lực gia đình; chăm sóc hỗ trợ sau khi bị bạo lực gia đình cho 7 người.

Như vậy, so với năm 2020 số vụ về bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã giảm 12 vụ. Tuy số vụ bạo lực gia đình có xu hướng giảm, nhưng theo đánh giá của Ban chỉ đạo Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình tỉnh Bắc Giang, số vụ trọng án liên quan đến bạo lực gia đình lại gia tăng, đây là thực trạng đáng báo động trong hoạt động công tác gia đình.

Năm 2021, Bắc Giang có 8 vụ trọng án liên quan đến bạo lực gia đình xảy ra ở các huyện Hiệp Hòa, Yên Dũng, Lục Ngạn, Lạng Giang, Sơn Động và Tân Yên, tăng 2 vụ so với năm 2020.

Trong những năm qua, để kịp thời nắm bắt thông tin về gia đình và các hành vi vi phạm liên quan đến đời sống gia đình, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đình, tỉnh Bắc Giang đã duy trì và thành lập các mô hình câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình.

[Tạo chuyển biến về nhận thức, hành động phòng chống bạo lực gia đình]

Hoạt động của các mô hình là sự kết hợp chặt chẽ giữa các câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, địa chỉ tin cậy ở cộng đồng, tổ hòa giải và các câu lạc bộ hiện có của các cấp hội trong hệ thống chính trị như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên.

Năm 2021, Bắc Giang có 1.359 mô hình câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn 209 xã, phường, thị trấn, tăng 142 số câu lạc bộ so với năm 2020. Tỉnh đã bố trí nơi tạm lánh, hỗ trợ tư vấn và khám chữa bệnh cho nạn nhân bị bạo lực gia đình tại 200 trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Bắc Giang: Xử lý hình sự 7 người gây bạo lực gia đình trong năm 2021 ảnh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: bacgiang.gov.vn)

Theo Ban chỉ đạo Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình tỉnh Bắc Giang, từ khi triển khai mô hình câu lạc bộ này, người dân đã tích cực tham gia phòng, chống bạo lực gia đình.

Số nạn nhân bạo lực gia đình khai báo đã tăng. Một số hình thức bạo lực nhạy cảm như bạo lực kinh tế, bạo lực tình dục đã được nạn nhân khai báo và được can thiệp, tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Thời gian tiếp theo, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đình, Ban chỉ đạo Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện thí điểm “Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình,” bố trí nguồn lực thực hiện công tác gia đình, bố trí kinh phí hàng năm cho nhiệm vụ tổ chức thực hiện Bộ tiêu chí; tổ chức tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, trong đó tập trung tuyên truyền chủ đề của Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2021, Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11).

Cùng với đó, tỉnh nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc ghi chép thông tin về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, kịp thời báo cáo các cấp theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục