Bac Lieu: Xuat khau thuan loi, gia lua tang cao tung ngay hinh anh 1(Ảnh minh họa: Lê Huy Hải/TTXVN)

Liên tục từ những ngày trung tuần giữa tháng 8 đến nay, giá lúa thương phẩm tại Bạc Liêu tăng cao từng ngày, khiến nhà nông tỉnh này rất phấn khởi.

Theo ngành công thương tỉnh Bạc Liêu, giá lúa thương phẩm tăng mạnh trong những ngày qua nguyên nhân là do Việt Nam có nhiều đơn hàng xuất khẩu gạo, thúc đẩy kích thích thị trường kinh doanh, mua bán lúa gạo trong nước sôi động trở lại.

Anh Nguyễn Minh Phương, (xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) phấn khởi cho biết, hơn 10 ha lúa vụ Hè Thu của gia đình sẽ cho thu hoạch vào cuối tuần này.

Theo tính toán, với năng suất, giá lúa hiện tại, sau khi trừ các khoản chi phí, vụ này cho lãi từ 280-300 triệu đồng. Theo anh Phương, đây là một trong vụ lúa Hè Thu trúng mùa, trúng giá mà từ trước đến nay mới có được.

[Thị trường nông sản tuần qua: Lúa gạo, càphê tiếp tục đà tăng giá]

Theo người dân, những ngày qua giá lúa thương phẩm trên địa bàn liên tục tăng lên từng ngày, tính đến thời điểm này giá lúa tăng từ 800-1.000 đồng/kg so với đầu tháng trước.

Cụ thể, lúa tươi giống Đài Thơm, Nàng Hoa có giá khoảng 6.000 đồng/kg; giống ST24, ST25 giá dao động từ 6.200-6.300 đồng/kg; OM 5451, OM 18 giá 5.200 đồng/kg; lúa Tài nguyên (khô) từ 8.500-8.750 đồng/kg;…

Điều người dân phấn khởi hơn, ngoài giá lúa tăng năm nay năng suất vụ lúa Hè Thu cũng khá hơn mọi năm. Theo người dân, nhờ năm nay thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, chi phí đầu vào giảm, đặc biệt ở thời điểm thu hoạch ít mưa nên giảm công cáng, chi phí, hau hụt sau thu hoạch…

Nhận định của ngành chức năng cho thấy, giá lúa sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới, đặc biệt là tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nhu cầu tiêu thụ nông sản tăng, nhất là các nước nghèo, thiệt hại nặng do dịch bệnh, thiên tai.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Bạc Liêu Trần Văn Na cho biết, với giá lúa tăng gần đây, nhà nông tỉnh này đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ lúa Hè Thu; khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, mở rộng diện tích xuống giống vụ lúa Thu Đông.

Lúa Hè Thu 2020, tỉnh Bạc Liêu gieo cấy gần 59.000ha, đạt gần 100% kế hoạch. Đến nay, đã thu hoạch được gần 10.000ha, năng suất bình quân đạt từ 5,5 - 6 tấn/ha, được đánh giá là một trong những vụ lúa Hè Thu trúng mùa nhất từ trước đến nay./.

Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)