Bac Ninh: Lam lay lan dich va gay roi trat tu, linh an 36 thang tu hinh anh 1Bị cáo Nguyễn Văn Quý tại phiên tòa. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Ngày 16/9, Tòa án Nhân dân thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gây rối trật tự công cộng và làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, quy định tại Điều 318 và Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với Nguyễn Văn Quý, sinh năm 1990, trú tại khu 7, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh.

Tại phiên tòa, Quý đã khai nhận toàn bộ vụ việc. Hội đồng xét xử nhận định trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, bị cáo Quý đã có hành vi gây rối trật tự công cộng, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, gây nguy hiểm cho xã hội, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Ngoài ra, Quý có nhân thân xấu, không ăn năn, hối cải mà tiếp tục phạm tội. Vì vậy, cần thiết phải cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Văn Quý 26 tháng tù giam về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" và 10 tháng tù giam về tội "Gây rối trật tự công cộng." Tổng hợp các hình phạt là 36 tháng tù giam.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Bắc Ninh, hồi 22 giờ ngày 10/6/2021, tại khu vực chốt kiểm soát dịch COVID-19 khu vực cầu cạn Y Na thuộc phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Nguyễn Văn Quý có hành vi không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh, chửi bới, quay ngang xe làm mất trật tự công cộng trong vòng 20 phút.

Sau đó, lực lượng công an đã tạm giữ Quý để điều tra, xử lý. Đồng thời, khi Quý có biểu hiện mắc COVID-19 và được xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, đối tượng đã không thực hiện việc tự khai báo về lịch trình di chuyển và tiếp xúc của mình.

[Bắc Ninh: Khởi tố 2 đối tượng làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm]

Khi được hỏi về lịch trình di chuyển và tiếp xúc, Quý khai báo không đầy đủ, dẫn đến có 7 người tiếp xúc trực tiếp (được xác định là F1) và hai người thứ phát (tiếp xúc với Nguyễn Thị P., sinh năm 1987, trú tại thôn Trường Xuân, xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), được xác định là F2 của Quý bị mắc COVID-19.

Nguyễn Văn Quý có nhân thân xấu, bị Tòa án Nhân dân thành phố Bắc Ninh xử phạt 16 tháng tù giam về tội "Trộm cắp tài sản" năm 2017 và bị Công an thành phố Bắc Ninh xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy năm 2015./.

Thái Hùng (TTXVN/Vietnam+)