Bac Ninh tang toc hoan thanh giai ngan von dau tu cong hinh anh 1Dự án Nhà văn hóa thôn Trương Xá, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành đang được các đơn vị tích cực triển khai thi công. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Nhằm hoàn thành tốt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, các cơ quan chức năng và địa phương trong tỉnh Bắc Ninh đang nỗ lực thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư công trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Nỗ lực vượt khó

Ông Nguyễn Duy Huy, Giám đốc Ban Quản lý các dự án xây dựng huyện Thuận Thành, là địa phương chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của tình hình dịch COVID-19, huyện Thuận Thành phải thực hiện giãn cách xã hội và cách ly y tế gần 2 tháng. Vì vậy, các dự án đều không thể triển khai trong thời gian này.

Sau khi Thuận Thành kiểm soát được dịch bệnh, huyện đã tập trung nhiều giải pháp; trong đó, ưu tiên giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà thầu để triển khai các dự án và giải ngân vốn.

Đồng thời, với các công trình đang thi công, đơn vị yêu cầu nhà thầu cam kết đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo khối lượng để thanh toán vốn theo đúng quy định. Do đó, đến đầu tháng 9/2021, giải ngân vốn đầu tư công tại huyện Thuận Thành đạt 51%. Dự kiến đến ngày 30/9, huyện sẽ thực hiện giải ngân 69% và cam kết cuối năm giải ngân 100% vốn đầu tư công.

Chia sẻ về những khó khăn khi thực hiện các dự án xây dựng trong giai đoạn này, ông  Phạm Văn Thọ, Phó Giám đốc Công ty Liên doanh Sơn Pretty ở xã Phương Liễu, huyện Quế Võ là nhà thầu dự án Nhà văn hóa thôn Trương Xá, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành cho biết, dự án có tổng mức đầu tư gần 9 tỷ đồng và được khởi công vào tháng 5/2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh nên dự án tạm ngừng triển khai.

[Bắc Ninh chi trên 150 tỷ đồng phát triển công nghiệp hỗ trợ]

Sau hơn 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, nhà thầu đã nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, nhà thầu đã tập kết toàn bộ vật liệu xây dựng, đảm bảo số lượng công nhân thi công trên công trường luôn từ 25-30 người, dự kiến dự án sẽ hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư vào đầu tháng 1/2021.

Song song với đẩy nhanh tiến độ dự án, việc phòng, chống dịch COVID-19 cũng được đơn vị thi công chú trọng. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của các cấp chính quyền, nhà thầu xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 1 tuần/lần cho toàn bộ công nhân và yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Mặc dù không bị ảnh hưởng nặng nề về tình hình dịch bệnh, không bị cách ly y tế thời gian dài như huyện Thuận Thành nhưng huyện Quế Võ vẫn phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp nên tiến độ giải ngân các dự án có chậm hơn các năm trước.

Đến nay, Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Quế Võ cũng đang tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư công.

Ông Phan Đình Dũng, Giám đốc Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị được phân bổ vốn 18 dự án với tổng số vốn trên 165 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 8/2021, giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn huyện đạt trên 123 tỷ đồng, đạt gần 80%.

Có được kết quả trên, ngay từ đầu năm, ban đã có kế hoạch triển khai các dự án, giải phóng mặt bằng và giải ngân vốn đầu tư công. Đặc biệt, từ cuối tháng 4/2021, trước tình hình các địa phương xuất hiện các ca bệnh, huyện Quế Võ đã đôn đốc nhà thầu thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, bố trí cán bộ công nhân viên ở tại công trình và không được về các địa phương khác nên nhà thầu đã chủ động nhân lực.

Đặc biệt, ngay từ đầu năm, huyện đã đặt mục tiêu hoàn thành khối lượng công việc, phấn đấu không chuyển nguồn của các công trình.

Hay như dự án Khu Đền thờ Nguyễn Cao tại xã Cách Bi, huyện Quế Võ được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh phê duyệt từ cuối năm 2019 với tổng mức đầu tư trên 143 tỷ đồng; trong đó, chi phí xây dựng trên 91 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng gần 22 tỷ đồng, chi phí thiết bị 4,4 tỷ đồng…

Dự án được khởi công từ ngày 24/12/2020 và đến nay đã giải ngân trên 65% công trình. Đơn vị thi công đang tích cực triển khai đến tháng 4/2022 sẽ xây dựng xong công trình.

Anh Vũ Anh Trung, Chỉ huy trưởng công trình xây dựng Khu Đền thờ Nguyễn Cao cho hay, để đẩy nhanh tiến độ dự án, đơn vị yêu cầu nhân công nhân ở lại công trường, không có sự dịch chuyển, quyết tâm hoàn thành tiến độ đề ra.

Đặc biệt, đơn vị thi công đã chủ động tập kết vật liệu xây dựng tại công trình và luôn duy trì từ 35-37 công nhân để đảm bảo tiến độ thi công.  

Đẩy mạnh giải ngân

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, tính đến ngày 13/9, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đạt 59,86%. Cụ thể, vốn ngân sách tỉnh giải ngân 1.450 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 48,63%. 

Bac Ninh tang toc hoan thanh giai ngan von dau tu cong hinh anh 2Các đơn vị tích cực triển khai thi công tại dự án Khu Đền thờ Nguyễn Cao tại xã Cách Bi, huyện Quế Võ. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Trong số 259 dự án chủ đầu tư sử dụng ngân sách tỉnh có 139 dự án đạt tỷ lệ giải ngân trên 60%; 35 dự án đạt tỷ lệ giải ngân từ 30-60% và 85 dự án đạt tỷ lệ giải ngân thấp hơn 30%; trong đó, có 52 dự án được chủ đầu tư cam kết đến ngày 30/9/2021 đạt tỷ lệ giải ngân 60%.

Vốn ngân sách huyện, xã giải ngân 2.847 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 67,83%; trong đó, vốn thuộc kế hoạch năm 2021 giải ngân 2.798,7, đạt tỷ lệ 67,65%; vốn năm trước được phép kéo dài giải ngân 49,2/121,6 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 40,48%.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đình Xuân, sở dĩ quá trình thực hiện còn gặp một số khó khăn, do thời gian qua, Bắc Ninh chịu ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19, nhiều địa phương nằm trong vùng cách ly y tế. Bên cạnh đó, việc đền bù, giải phóng mặt bằng; tiến độ thi công, lập hồ sơ quyết toán vốn đầu tư hoàn thành, giải ngân còn chậm...

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Tổ công tác 877 có nhiệm vụ rà soát, giải quyết khó khăn, đôn đốc việc giải ngân, thanh quyết toán, thu hồi vốn đầu tư công các dự án không đảm bảo tiến độ giải ngân trên địa bàn.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các chủ đầu tư dự án sử dụng ngân sách tỉnh báo cáo tình hình triển khai các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp, số vốn giải ngân đến ngày 30/9/2021 và nhu cầu điều chuyển vốn.

Theo đó, tỉnh có 6 chủ đầu tư đề nghị điều chuyển vốn của 9 dự án sang 16 dự án trong nội bộ với tổng số tiền 126,7 tỷ đồng; đồng thời, đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét, sớm có quyết định điều chuyển cho các dự án.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ các chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đối với các dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 60%, đề nghị các chủ đầu tư thực hiện đúng nội dung đã cam kết, phấn đấu đến ngày 30/9/2021 đạt tỷ lệ giải ngân 60%, đến cuối năm giải ngân hết số vốn được phân bổ và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh về kết quả giải ngân của đơn vị mình... Tỉnh đặt mục tiêu, nỗ lực hoàn thành giải ngân vốn 100% năm 2021./.

Thái Hùng (TTXVN/Vietnam+)