Bác sỹ “phù thủy của những bàn tay” phẫu thuật cho trẻ em nghèo

Từ ngày 25/5 đến 31/5, bác sỹ Stéphane Guero, người được mệnh là “phù thủy của những bàn tay” đã trở lại Việt Nam tiến hành 12 ca phẫu thuật cho 12 trẻ em nghèo.
Bác sỹ “phù thủy của những bàn tay” phẫu thuật cho trẻ em nghèo ảnh 1Bác sỹ Stéphane Guero (giữa) khám cho một bệnh nhi bị dị dạng ngón tay. (Ảnh: TTXVN phát)

Từ ngày 25/5 đến 31/5, bác sỹ Stéphane Guero, người được mệnh là “phù thủy của những bàn tay” đã trở lại Việt Nam tiến hành 12 ca phẫu thuật cho 12 trẻ em nghèo thông qua sự bảo trợ của Quỹ Nâng bước tuổi thơ - Bệnh viện FV Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là lần thứ 23 vị bác sỹ lừng danh này đến Việt Nam mang cơ hội hồi phục bàn tay dị dạng cho các trẻ em không may mắn.

Cụ thể, bác sỹ Stéphane Guero đã thăm khám cho 18 trẻ bị dị tật bàn tay, và ông đã quyết định phẫu thuật cho 12 bệnh nhi không may mắc phải các dạng dị tật hiếm thấy hoặc các trường hợp cần được điều trị kịp thời.

Trong 12 trường hợp may mắn được phẫu thuật lần này có em Nguyễn Thành Trung (sinh năm 2006, ngụ huyện Thanh Oai, Hà Nội) bị dị tật dính liền toàn bộ ngón tay, ngón chân bẩm sinh. Đáng chú ý, Trung là trẻ mồ côi, sống với bà ngoại từ nhỏ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Khẩn khoản nắm chặt bàn tay bác sỹ Stéphane Guero, bà Nguyễn Thị Đào (bà ngoại của Trung) không kìm được những giọt nước mắt xúc động: “Tôi biết ơn bác sỹ nhiều lắm, biết ơn Quỹ Nâng bước tuổi thơ đã cho cháu tôi cơ hội được hồi phục bàn tay. Tôi ước ao cháu tôi sẽ có một bàn tay bình thường, có thể tự chăm lo được cho bản thân thì tôi mới yên tâm nhắm mắt về với ông bà tổ tiên.”

[Phù thủy của những bàn tay Stéphane Guero đến Việt Nam phẫu thuật]

Bác sỹ người Pháp Stéphane Guero có gần 30 năm kinh nghiệm, là thành viên sáng lập của Viện Phẫu thuật bàn tay Pháp.

Ông là một trong số ít chuyên gia trên thế giới có khả năng điều trị thành công những ca dị tật ở tay bằng kỹ thuật bậc thầy.

Mặc dù lịch phẫu thuật ở Pháp dày đặc nhưng bác sỹ Stéphane Guero luôn cố gắng sắp xếp để có thể đến Việt Nam mỗi năm 2 lần theo lời mời của Quỹ Nâng bước tuổi thơ.

Nhờ thế, hàng trăm bệnh nhi mắc dị tật bàn tay, trong đó có những ca hiếm gặp và phức tạp đã được phục hồi.

Ông chia sẻ: “Suốt hơn 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tôi luôn mong sớm có được ngày trở lại Việt Nam để có thể góp một phần công sức và khả năng của mình trong việc phẫu thuật điều trị cho các trẻ em nghèo.

Tháng 11 tới, tôi sẽ quay lại đây và sẽ ở lại lâu hơn để có thể điều trị được cho nhiều bệnh nhi hơn, danh sách các bệnh nhi còn rất nhiều, các em đang cần sự giúp đỡ của các bác sỹ như tôi cũng như tấm lòng và sự quan tâm của cả cộng đồng.”

Bà Lê Thị Lan Khanh, Giám đốc Quỹ Nâng bước tuổi thơ cho biết,  Quỹ Nâng bước tuổi thơ được thành lập năm 2006, dưới dưới sự bảo trợ từ nhiều thành viên Ban Giám đốc Bệnh viện FV, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và mạnh thường quân trong và ngoài nước.

Quỹ ra đời với mục đích hỗ trợ điều trị cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi mắc dị tật, thương tật có thể điều trị được bằng phẫu thuật tại Bệnh viện FV và những cơ sở y tế thuận tiện và phù hợp nhất tại Việt Nam.

Để mang lại cuộc đời mới cho các trẻ em không may mắc dị tật bẩm sinh và bệnh hiểm nghèo, Quỹ Nâng bước tuổi thơ đã mời các chuyên gia hàng đầu thế giới như bác sỹ McKay McKinnon - chuyên gia phẫu thuật tạo hình sọ não, khối u; bác sỹ Stéphane Guero - chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình các bàn tay dị dạng phức tạp; bác sỹ Jan Dirk Ferwerda - chuyên gia phẫu thuật võng mạc trẻ em… cùng nhiều bác sỹ giỏi chuyên môn khác.

Đến nay, Quỹ đã thực hiện phẫu thuật cho 600 trẻ em dị tật bẩm sinh và mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục