Bàn giao thiết bị y tế của Chính phủ Nhật Bản cho 4 bệnh viện TW

Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại số trang thiết bị y tế trị giá hơn 1,9 tỷ yen Nhật cho 4 bệnh viện tuyến Trung ương, nhằm hỗ trợ tăng cường các giải pháp ứng phó với các bệnh truyền nhiễm.
Bàn giao thiết bị y tế của Chính phủ Nhật Bản cho 4 bệnh viện TW ảnh 1Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản bàn giao đợt 1 trang thiết bị y tế của Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho 4 bệnh viện Trung ương. (Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống)

Ngày 18/4, tại Hà Nội, 4 bệnh viện gồm Bệnh viện Phổi Trung ương, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện C Đà Nẵng đã tiếp nhận bàn giao (đợt một) trang thiết bị y tế do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại.

Tại buổi lễ, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Sasaki Shohei cho biết đây là dự án của Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ tăng cường các giải pháp ứng phó với các bệnh truyền nhiễm.

“Chính phủ Nhật Bản hy vọng rằng các trang thiết bị được cung cấp lần này sẽ được sử dụng tốt tại 4 bệnh viện, góp phần hỗ trợ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện của Việt Nam,” ông Sasaki Shohei nhấn mạnh.

Tiến sỹ Cao Hưng Thái cảm ơn hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là dự án hỗ trợ trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện Trung ương.

[Nhật Bản viện trợ không hoàn lại trang thiết bị y tế cho Long An]

Ngành y tế Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu quan trọng. Cùng với các nước trên thế giới, Việt Nam đã kiểm soát được dịch COVID-19. Chất lượng khám chữa bệnh của hệ thống y tế ngày càng được nâng cao, đáp ứng sự hài lòng cũng như nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Thành tựu đó có được một phần nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, trong đó có sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, Tiến sỹ Cao Hưng Thái cho biết.

Thay mặt các bệnh viện tiếp nhận viện trợ, Tiến sỹ-bác sỹ cao cấp Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản cho 4 bệnh viện Trung ương của Việt Nam.

“Sự hỗ trợ vô cùng quý báu, kịp thời của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, đáp ứng đúng nhu cầu, mong muốn mà các bệnh viện Việt Nam đang hướng tới, góp phần to lớn trong việc tăng cường năng lực cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đối với người dân," Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương nhấn mạnh.

Tiến sỹ Đinh Văn Lượng khẳng định các bệnh viện sẽ quản lý, sử dụng hiệu quả cao nhất trang thiết bị y tế được tài trợ theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, đem lại giá trị thiết thực cho người bệnh.

Với mục tiêu hỗ trợ kỹ thuật, nâng cấp trang thiết bị y tế cho các bệnh viện của Việt Nam đủ khả năng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, năm 2021, Chính phủ Nhật Bản thông qua Chương trình Hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội đã ký với Bộ Y tế Việt Nam dự án “Cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện Trung ương,” sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản. Giá trị của gói hỗ trợ này là hơn 1,9 tỷ yen Nhật.

Bàn giao thiết bị y tế của Chính phủ Nhật Bản cho 4 bệnh viện TW ảnh 2Tiến sỹ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống)

Dự án cung cấp các trang thiết bị y tế cần thiết đáp ứng nhu cầu về khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đặc biệt trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế của 4 bệnh viện.

Bên cạnh đó, dự án góp phần tăng cường và mở rộng các dịch vụ y tế của 4 bệnh viện, đa dạng hóa các dịch vụ khám, chữa bệnh, tạo điều kiện cho người dân được lựa chọn các dịch vụ y tế phù hợp với điều kiện, yêu cầu.

Theo thỏa thuận đã được ký kết, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, cung cấp cho 4 bệnh viện làm 3 đợt với 19 loại thiết bị y tế.

Cho đến nay, phía bạn đã hoàn thành đấu thầu mua sắm, tiến hành bàn giao, lắp đặt 6 loại trang thiết bị y tế tại 4 bệnh viện, gồm máy khử rung tim, máy phân tích khí máu, máy siêu âm cầm tay và giường hồi sức tích cực.

Tháng 11 năm ngoái, tại thành phố Tân An, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh ký kết hợp đồng viện trợ trong khuôn khổ Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản-GGP (Grant Assistance for Grass roots and Human Security Projects).

Chính phủ Nhật Bản viện trợ 2 xe cứu thương cho Trung tâm y tế huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An để nâng cao hệ thống cấp cứu khẩn cấp và vận chuyển an toàn cho bệnh nhân; viện trợ 1 máy X-quang và nâng cấp phòng chì cho Trung tâm y tế Tân Thạnh Cơ sở 2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục