Bàn giao từ Đồng Nai về Tây Ninh đối tượng trốn truy nã hơn 40 năm

Trần Văn Phi đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội cũng như quá trình lẩn trốn. Sau khi đến Đồng Nai sinh sống Phi đổi tên là Lắng và lấy vợ, sinh được 5 người con.
Bàn giao từ Đồng Nai về Tây Ninh đối tượng trốn truy nã hơn 40 năm ảnh 1Đối tượng Trần Văn Phi tại cơ quan công an. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 23/6, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đơn vị đã bàn giao Trần Văn Phi (sinh năm 1961, thường trú tại xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) cho Trại giam Cây Cầy thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an, đóng chân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, để tiếp tục thi hành bản án 15 năm tù về tội âm mưu lật đổ chính quyền.

Trước đó, vào ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Nai) đã bắt giữ Trần Văn Phi sau hơn 40 năm đối tượng lẩn trốn.

Theo cơ quan điều tra, vào năm 1977, khi đang làm việc ở Xã đội Lộc Hưng, Phi bị rủ rê, lôi kéo tham gia một tổ chức chống lại cách mạng có tên gọi Mặt trận Thống nhất toàn lực quốc gia, được phong chức "Ủy viên" hữu danh vô thực. Phi đã lấy 2 khẩu súng M16 và 2 băng đạn của Xã đội.

[Bắt giữ đối tượng tham gia tổ chức phản động, trốn lệnh truy nã 41 năm]

Chưa đầy 1 tháng sau đó Phi kết nạp được một hội viên cho tổ chức phản động rồi bị Công an huyện Trảng Bàng bắt giữ cùng với khoảng 20 đối tượng khác trong tổ chức này.

Năm 1978, Phi bị Tòa án Nhân dân tỉnh Tây Ninh đưa ra xét xử tuyên phạt 15 năm tù giam. Chấp hành bản án tại Trại giam Cây Cầy đến đầu năm 1980 thì Phi bỏ trốn.

Sau nhiều lần tổ chức xác minh, truy bắt, gần đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Nai) nhận được tin báo từ quần chúng về việc người đàn ông có tên Trần Văn Lắng (trên giấy tờ ghi sinh năm 1954, quê ở tỉnh Long An, thường trú tại Tổ 1, Ấp 5, xã Suối Nho, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, làm nghề thợ hồ, có những đặc điểm nhận dạng giống với Trần Văn Phi đang bị truy nã.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tây Ninh xác minh.

Đến ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Nai) đã có đủ cơ sở kết luận, Trần Văn Lắng chính là Trần Văn Phi.

Tại cơ quan công an Trần Văn Phi đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội cũng như quá trình lẩn trốn. Sau khi đến Đồng Nai sinh sống Phi đổi tên là Lắng và lấy vợ, sinh được 5 người con./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục