Bảo đảm an toàn tại bể bơi: Cần cái 'bắt tay' từ khách hàng

Mỗi dịp Hè về, mối quan tâm của các bậc phụ huynh lại xoay quanh việc tìm được bể bơi vừa là không gian để các con thỏa sức vui chơi, song cũng bảo đảm những quy định về an toàn phòng chống đuối nước.
Bảo đảm an toàn tại bể bơi: Cần cái 'bắt tay' từ khách hàng ảnh 1Bể bơi là không gian để trẻ em có cơ hội tham gia hoạt động vui chơi trong mỗi dịp Hè. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Vào những ngày Hè nắng nóng, bơi lội là một trong những hoạt động mang lại niềm vui cho trẻ em. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước lại là một nỗi đe dọa thực sự đối với các bậc phụ huynh. Vì vậy, nhu cầu tìm hiểu những biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ tại các cơ sở bể bơi là vấn đề được các “thượng đế” đặc biệt quan tâm.

Mối quan tâm đặc biệt của phụ huynh

Sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập, gia đình chị Hạnh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) lên kế hoạch cho con tham gia những lớp học bơi, vừa để tách con ra khỏi những thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính..., vừa là thời gian để bố mẹ dành thời gian tham gia các hoạt động vui chơi cùng con.

“Bơi lội là hoạt động giúp các con rèn luyện sức khỏe cũng như học cách phòng tránh đuối nước cho bản thân. Có kỹ năng bơi lội sẽ giúp các con tự tin khi đi du lịch biển cùng gia đình. Vì vậy, tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu và lựa chọn những khóa dạy bơi bảo đảm an toàn cho con,” chị Hạnh chia sẻ.

[Phòng, chống đuối nước cho trẻ: Nhiều mô hình phổ cập bơi hiệu quả]

Trong bối cảnh những cơ sở kinh doanh dịch vụ bể bơi tại Hà Nội “mọc lên như nấm” nhằm đáp ứng nhu cầu giải nhiệt của người dân, việc tìm kiếm không gian vui chơi không phải là điều quá khó khăn với các “thượng đế.” Tuy nhiên, với nhiều bậc phụ huynh, chất lượng bể bơi còn được đánh giá qua công tác tổ chức và quản lý, cũng như chất lượng của đội ngũ giáo viên dạy bơi.

“Vào mỗi khung giờ, một giáo viên dạy bơi thường phụ trách cùng lúc từ 3 đến 5 học sinh. Điều này khiến tôi thấy có chút lo lắng về tính an toàn trong việc giám sát, bảo đảm an toàn cho con trong hoạt động bơi lội. Vì vậy, gia đình tôi quyết định đăng ký cho con khóa học bơi một kèm một, tuy chi phí cao hơn nhưng bù lại gia đình cảm thấy yên tâm hơn,” anh Xuân Ba (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay.

Bảo đảm an toàn tại bể bơi: Cần cái 'bắt tay' từ khách hàng ảnh 2Các cơ sở kinh doanh bể bơi bố trí những biển báo, biển chỉ dẫn nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Ở Việt Nam, mặc dù tai nạn đuối nước có xu hướng giảm nhưng trung bình mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trường hợp tử vong, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển. Trong 5 tháng đầu năm nay, toàn quốc đã xảy ra 38 vụ đuối nước, khiến 113 trẻ em, học sinh tử vong.

Trong năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về phòng, chống đuối nước, dạy bơi, cứu đuối an toàn cho các cán bộ, giáo viên địa phương. Mặc dù các cơ sở giáo dục đã rất cố gắng thực hiện nhiều giải pháp, tuy nhiên việc tổ chức phổ cập bơi, phòng, chống đuối nước cho học sinh hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, tỷ lệ học sinh biết bơi mới chỉ chiếm khoảng 30% học sinh phổ thông trên toàn quốc.

“Giải nhiệt” nhưng vẫn phải an toàn

Thấu hiểu tâm tư và nguyện vọng của nhiều bậc phụ huynh, các cơ sở kinh doanh bể bơi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chuẩn bị các phương án, lên kế hoạch để bảo đảm tính an toàn cho trẻ em trong bơi lội luôn được đội ngũ các huấn luyện viên, nhân viên các bể bơi đặt lên hàng đầu.

“Trước khi đăng ký lớp học bơi, đơn vị khuyến khích các bậc phụ huynh cho con em đến tập tại các bể dành riêng cho trẻ em, để các em làm quen với nước và hạn chế những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Bể bơi được chia thành từng khu vực với độ sâu từ 1 đến 2,3 mét và có bể vui chơi riêng cho trẻ em có độ sâu 50 cm. Bể bơi phân công từ 4-6 nhân viên cứu hộ đã được đào tạo và cấp chứng chỉ túc trực trong mỗi giờ học, chuẩn bị các trang thiết bị cứu hộ như phao cứu sinh, gậy cứu hộ và phòng y tế để sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp,” đại diện ban quản lý bể bơi Tăng Bạt Hổ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cung cấp thông tin.

Bảo đảm an toàn tại bể bơi: Cần cái 'bắt tay' từ khách hàng ảnh 3Để bảo đảm an toàn phòng, chống đuối nước, các cơ sở cần sự chung tay của khách hàng trong việc thực hiện nội quy bể bơi. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Tuy nhiên, nhiều đơn vị kinh doanh chia sẻ, để công tác bảo đảm an toàn phòng, chống đuối nước tại các bể bơi được hiệu quả, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa khách hàng với ban quản lý.

“Tại bể bơi có những nội quy, quy định cụ thể đối với khách hàng khi tham gia hoạt động bơi lội như: Yêu cầu trẻ em dưới 10 tuổi phải có người lớn đi cùng quản lý; thiếu niên dưới 1,5 mét yêu cầu không được sang khu vực bể người lớn; nghiêm cấm các hành vi nhào lộn, nhảy cầu gây nguy hiểm... Ban quản lý mong mỗi cá nhân cần tự giác thực hiện và chấp hành các quy định ở những điểm công cộng, để bảo đảm an toàn cho chính bản thân cũng như những người xung quanh,” đại diện ban quản lý bể bơi Tuổi Trẻ, số 99 Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết.

Bể bơi là điểm vui chơi lý thú và bổ ích cho thanh thiếu niên trong dịp Hè. Tuy nhiên, để có những sân chơi an toàn cho trẻ em, các đơn vị kinh doanh cần chú trọng và nâng cao chất lượng trong quản lý, thực hiện tốt các quy định về công tác cứu hộ, cứu đuối, bảo đảm chất lượng về vật tư y tế, chất lượng nguồn nước... Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh khi đưa con em đến các bể bơi cần quan tâm, giám sát chặt chẽ con em mình và chấp hành nghiêm các quy định về an toàn bơi, để tránh tai nạn đuối nước có thể xảy ra./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục