Bão Haishen gây nhiều thiệt hại tại Hàn Quốc và Triều Tiên

Bão Haishen đã khiến ít nhất 2 người Hàn Quốc thiệt mạng, trong khi tất cả người dân Tongchon và nhiều khu vực khác ở Triều Tiên đã được sơ tán nhằm đảm bảo an toàn.
Bão Haishen gây nhiều thiệt hại tại Hàn Quốc và Triều Tiên ảnh 1Tàu thuyền neo đậu tránh bão Haishen tại cảng ở thành phố Seogwipo, đảo Jeju, Hàn Quốc, ngày 6/9/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 7/9, Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc cho biết sau khi đổ bộ khu vực phía Đông Nam bán đảo Triều Tiên và di chuyển theo hướng Bắc dọc khu vực duyên hải miền Đông nước này, bão Haishen đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, 2 người mất tích và 5 người bị thương.

Thiệt hại về người chủ yếu xảy ra tại các khu vực miền Nam bị ảnh hưởng do lũ lụt sau bão.

Bên cạnh đó, cơn bão với sức gió lên tới 112km/giờ cũng khiến hơn 75.200 hộ gia đình lâm vào cảnh mất điện, khoảng 3.100 người phải sơ tán, phá hủy 3.557 hécta đất nông nghiệp.

Tại Hàn Quốc hơn 340 chuyến bay, 114 chuyến tàu thủy đã bị hủy bỏ. Gần 6.000 trường phải chuyển sang hình thức học từ xa hoặc giảm giờ học. Các công viên quốc gia tạm thời đóng cửa. Một số dịch vụ đường sắt quốc gia cũng phải tạm ngừng hoạt động.

Trước đó, theo hãng tin Yonhap, bão Haishen cũng đã gây gián đoạn hoạt động của hai lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Wolsong ở thành phố Gyeongju, cách thủ đô Seoul 375km về phía Đông Nam. Tuy nhiên, hiện chưa ghi nhận tình trạng rò rỉ phóng xạ, cũng như các vấn đề an toàn khác.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc hiện đã nới lỏng các cảnh báo sau khi bão Haishen di chuyển khỏi lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ quan ngại khả năng sẽ có thêm nhiều thiệt hại tại một số khu vực vẫn chịu nhiều ảnh hưởng do bão để lại.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc chỉ thị nhanh chóng đánh giá tình hình tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề để sớm triển khai hoạt động cứu trợ cần thiết.

Trong khi đó, Triều Tiên đang nâng cao cảnh giác khi bão Haishen di chuyển gần tới tỉnh Kangwon, miền Đông Nam nước này vào chiều cùng ngày.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên KCTV đăng tải hình ảnh cho thấy các đợt sóng cao, nhiều cây cầu và tuyến đường ngập trong nước lũ tại khu vực Tongchon và Wonsan, đều thuộc tỉnh Kangwon.

Tất cả người dân Tongchon và nhiều khu vực khác đã được sơ tán nhằm đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng đã ban bố các cảnh báo lũ trên nhiều sông, hồ, kèm dự báo các con sông ở miền Bắc nước này có thể hứng lượng mưa lên tới 200mm tính đến ngày 8/9.

Haishen là cơn bão thứ 3 ảnh hưởng tới Triều Tiên trong vòng chưa đầy 2 tuần, sau cơn bão Bavi vào cuối tháng 8 và bão Maysak vào đầu tháng Chín./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục