Binh sĩ Burkina Faso tuần tra tại sở chỉ huy quân đội ở Ouagadougou, sau vụ tấn công. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, cảnh sát Burkina Faso đã bắt giữ 8 nghi can trong 2 vụ tấn công liên tiếp cuối tuần qua tại thủ đô Ouagadougou, trong đó có một binh lính và 2 nhân viên an ninh.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 6/3, công tố viên Maiza Sérémé xác nhận thông tin trên và cho biết cả 8 nghi can bị bắt giữ đều mang quốc tịch Burkina Faso, trong đó có một cựu binh sỹ đã bị trục xuất khỏi hàng ngũ các lực lượng vũ trang nước này.

Công tố viên Sérémé cũng nhấn mạnh trong tiến trình điều tra, không thể loại trừ bất kỳ khả năng nào, kể cả nghi vấn có "sự đồng lõa trong quân đội."

[Bắt giữ một nghi can đầu sỏ trong vụ tấn công tại Burkina Faso]

Trích dẫn các nguồn tin chính phủ và an ninh, bà Sérémé cho biết thêm 2 nghi can đã bị bắt giam, một trong số đó có thể là kẻ chủ mưu. Trong khi đó, theo kết quả điều tra sơ bộ, các đối tượng tấn công đều dưới 25 tuổi, nói bằng tiếng Arab và Bambara (ngôn ngữ địa phương được sử dụng ở hầu hết các quốc gia Tây Phi), đồng thời mang nhiều biểu ngữ tiếng Arab với nội dung "không có thánh thần nào khác ngoài thánh Allah." Hiện giới chức điều tra đang tiến hành phân tích hình ảnh để nhận diện các đối tượng tấn công.

Trước đó, ngày 2/3, các tay súng bịt mặt đã tiến hành một vụ tấn công liều chết bằng bom xe nhằm vào sở chỉ huy quân sự ở thủ đô Ouagadougou. Vụ nổ đã làm rung chuyển các tòa nhà xung quanh, khiến trụ sở này bốc cháy.

Cùng lúc đó, 5 đối tượng có vũ trang xông ra từ một ô tô đã nổ súng vào người qua đường trước khi hướng về Đại sứ quán Pháp, cách cơ sở quân sự bị tấn công khoảng 2km.

Theo số liệu thống kê cập nhật, trong 2 vụ tấn công, ít nhất 8 binh sỹ Burkina Faso thiệt mạng, 8 tay súng bị tiêu diệt và hơn 80 người bị thương, trong đó có 61 binh sỹ và 24 dân thường.

Ngoài ra, hơn 60 phương tiện đã bị thiêu rụi, gần 100 phương tiện khác và nhiều tòa nhà bị hư hại. Lực lượng phiến quân Nhóm ủng hộ Hồi giáo và người Hồi giáo (GSIM) thừa nhận đã gây ra 2 vụ tấn công trên.

Hiện một nhóm các nhà điều tra Pháp đã đến Ouagadougou để hỗ trợ cơ quan chức năng Burkina Faso điều tra vụ việc./.