Bau cu Botswana: Duong kim Tong thong Mokgweetsi Masisi tai dac cu hinh anh 1Đương kim Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi tái đắc cử. (Nguồn: aljazeera)

Chánh án Tòa án Tối cao Botswana, ông Terrence Rannowane, ngày 25/10 thông báo, Đảng Dân chủ Botswana (BDP) cầm quyền của đương kim Tổng thống Mokgweetsi Masisi đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sau khi giành được 29 ghế Quốc hội, tương đương 51% tổng số ghế được bầu lần này.

Chánh án Rannowane xác nhận: "ông Mokgweetsi Masisi là Tổng thống đắc cử của Botswana."

Ông Mokgweetsi Masisi, 58 tuổi, đã trở thành Tổng thống Botswana hồi tháng 4/2018 sau khi được người tiền nhiệm Ian Khama chỉ định lên lãnh đạo Botswana trước khi từ chức.

Như vậy, với việc BDP thắng cử trong cuộc tổng tuyển cử lần này, ông Masisi đảm trách thêm nhiệm kỳ tổng thống 5 năm nữa.

Theo kết quả kiểm phiếu được thực hiện ở 73% khu vực bầu cử đến nay, đảng Chiếc ô vì sự thay đổi Dân chủ (UDC) đối lập chính ở Botswana chỉ giành được 13 ghế trong khi đảng Mặt trận Yêu nước Botswana giành được 3 ghế và Liên minh vì sự Tiến bộ chỉ giành được 1 ghế.

[Botswana tổ chức tổng tuyển cử lần thứ 12 kể từ khi giành độc lập]

Sau khi thắng cử, BDP sẽ phải nhanh chóng cải cách nền kinh tế.

Kể từ khi giành độc lập từ Anh năm 1966, kinh tế Botswana tăng trưởng với tốc độ 8%/năm, trở thành nền kinh tế thành công nhất ở châu Phi.

Tuy nhiên, công cuộc chuyển đổi nền kinh tế nước này có nguy cơ thất bại vì Botswana quá phụ thuộc vào một mặt hàng duy nhất là kim cương.

Trước đó, ngày 23/10, Botswana đã tiến hành tổng tuyển cử để bầu ra 57 ghế nghị sỹ Quốc hội và 490 đại diện chính quyền địa phương, với ứng cử viên của đảng giành chiến thắng sẽ trở thành tổng thống.

Đây là cuộc tổng tuyển cử lần thứ 12 của nước này kể từ khi giành độc lập vào năm 1966./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)