Đợt bỏ phiếu sớm trước thềm Tổng tuyển cử ngày 15/4 ở Hàn Quốc đã kết thúc hôm 11/4 vừa qua với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt mức cao nhất từ trước đến nay với 26,69%, nhiều hơn 0,63% so với đợt bầu cử tổng thống hồi năm 2017 khi tỷ lệ chỉ đạt 26,06%.

Thông báo của Ủy ban Bầu cử Trung ương Hàn Quốc (NEC) ngày 13/4 cho biết, xét theo từng khu vực, tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử sớm đạt khá cao ở tỉnh Nam và Bắc Jeolla và thành phố Gwangju ở phía Nam.

Trong khi đó, tỷ lệ này ở thành phố Daegu thấp nhất. Số liệu thống kê cũng cho thấy tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu sớm ở vùng Honam (gồm thành phố Gwangju, tỉnh Nam và Bắc Jeolla) và vùng Yeongnam, gồm các thành phố Busan, Daegu, Ulsan ở tỉnh Nam và Bắc Gyeongsang có sự chênh lệnh rõ rệt.

[Hàn Quốc bắt đầu tiến hành cuộc bầu cử quốc hội sớm ở nước ngoài]

Bên cạnh đó, tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon cũng có tỷ lệ cử tri đi bầu sớm thấp hơn so với mức trung bình song lại cao so với vùng Honam. Đây là hai địa phương tập trung số lượng cử tri cao nhất cả nước.

Theo NEC, hiện vẫn còn nhiều cử tri chưa xác định ủng hộ đảng và ứng cử viên của đảng nào nên yếu tố quyết định còn lại chính là tỷ lệ cử tri đi bầu trong ngày bầu cử chính 15/4 tới và tâm ý của cử tri.

Thông thường, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu sớm thường tỷ lệ thuận với tổng tỷ lệ cử tri đi bầu nên giới chuyên gia Hàn Quốc dự đoán rằng tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu cho cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa 21 sẽ cao. 

Trong một cuộc khảo sát do NEC tiến hành trước đợt bỏ phiếu sớm với 1.500 cử tri đủ điều kiện, có 72,7% khẳng định sẽ tham gia bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa 21 lần này (tăng 8,8% so với cuộc bầu cử Quốc hội khóa 20 năm 2016)./.

(Vietnam+)