Bau cu Quoc hoi Bo Dao Nha: Dang Xa hoi gianh chien thang tuyet doi hinh anh 1Lãnh đạo đảng Xã hội (PS) Bồ Đào Nha, Thủ tướng Antonio Costa phát biểu sau khi kết quả thăm dò bầu cử được công bố, tại Lisbon ngày 30/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đảng Xã hội của Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã giành được đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử quốc hội sớm tại nước này ngày 30/1 vừa qua.

Theo hãng tin AFP của Pháp, kết quả chính thức công bố ngày 31/1 cho biết đảng Xã hội cầm quyền đã giành được 117 ghế trong Quốc hội 230 ghế, tăng so với 108 ghế trong Quốc hội khóa trước. Với kết quả này, đảng Xã hội sẽ độc lập thành lập chính phủ.

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chúc mừng chiến thắng của đảng Xã hội ở Bồ Đào Nha. Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Tây Ban Nha viết: “Xin gửi lời chúc mừng tới ngài Antonio Costa... Người dân Bồ Đào Nha một lần nữa lựa chọn xã hội dân chủ kết hợp giữa tăng trưởng và công bằng xã hội.”

Ngày 30/1, các cử tri Bồ Đào Nha bắt đầu đi bỏ phiếu tổng tuyển cử trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp có thể làm giảm tỷ lệ cử tri đi thực hiện quyền công dân.

[Đảng Xã hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sớm ở Bồ Đào Nha]

Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8h sáng 30/1, giờ địa phương (khoảng 15h giờ Việt Nam). Tại điểm bỏ phiếu ở Đại học Lisbon, các nhân viên phục vụ bầu cử cho biết phần lớn những cử tri đầu tiên đi bỏ phiếu là người cao tuổi. Mọi người được khuyến nghị đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách và sử dụng bút cá nhân khi đi bỏ phiếu.

Chính phủ Bồ Đào Nha cho phép những người nhiễm bệnh được rời khỏi nơi cách ly để trực tiếp đi bỏ phiếu nhưng khuyến nghị những người này đến điểm bỏ phiếu vào giờ chót, trước khi đóng cửa vào khoảng 19h cùng ngày (2h sáng 31/1).

Hiện có khoảng hơn 10% tổng dân số 10 triệu người ở Bồ Đào Nha đang cách ly vì mắc COVID-19.

Cũng như nhiều quốc gia khác ở châu Âu, Bồ Đào Nha cũng ghi nhận số ca mắc mới tăng mạnh trong thời gian gần đây, chủ yếu do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh. Nhờ tỷ lệ tiêm phòng cao nên số ca tử vong và nhập viện hiện vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với các làn sóng dịch bệnh trước.

Cuộc tổng tuyển cử lần này được ấn định tổ chức sau khi Quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ dự luật ngân sách mà chính phủ thiểu số do đảng Xã hội cầm quyền đề xuất.

Việc không thể tháo gỡ bất ổn chính trị trong nước sẽ cản trở Bồ Đào Nha tiếp cận gói cứu trợ giúp phục hồi sau đại dịch COVID-19 trị giá 16,6 tỷ euro (18,7 tỷ USD) của Liên minh châu Âu (EU) và từ đó, khó có thể thực hiện thành công các dự án sử dụng nguồn vốn này nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại quốc gia Tây Âu./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)