Bau cu Quoc hoi Singapore: 12 dang tuyen bo tham gia tranh cu hinh anh 1Tòa nhà Quốc hội Singapore tại thủ đô Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc bầu cử Quốc hội Singapore sẽ diễn ra vào ngày 10/7. Đến thời điểm này, đã có 12 đảng tuyên bố sẽ tham gia tranh cử, tăng 3 đảng so với bầu cử 2015, hứa hẹn tạo ra nhiều cuộc đấu tay ba gay cấn tại một số khu vực bầu cử quan trọng.

Như truyền thống, đảng Nhân dân Hành động (PAP) cầm quyền do cố Thủ tướng Lý Quang Diệu sáng lập sẽ tranh cử tất cả 93 ghế tại 31 khu vực bầu cử, với 27 gương mặt mới đã được giới thiệu tính tới ngày 26/6. Trong bầu cử 2015, đảng PAP giành được 83/89 ghế.

Trong số 11 đảng đối lập đã tuyên bố sẽ tham gia bầu cử năm 2020, giới quan sát chính trị nhận định chỉ có đảng Công nhân (WP) và đảng Tiến bộ Singapore (PSP), do ông Tan Cheng Bock, cựu thành viên của PAP, thành lập tháng 3/2019, có thể tạo ra thách thức nhất định cho đảng PAP.

Đảng WP là đảng đối lập duy nhất có ghế tại quốc hội, giành được 6 ghế trong các kỳ bầu cử 2011 và 2015. Trong bầu cử 2015, ngoài 6 ghế nghị sỹ chính thức, đảng WP giành thêm được 3 ghế nghị sỹ lựa chọn (NCMP) - là những nghị sỹ thua cuộc nhưng có tỷ lệ phiếu bầu cao nhất.

[Singapore giải tán Quốc hội và sẽ tiến hành bầu cử vào ngày 10/7]

Ngày 25/6, đảng WP cho biết sẽ tranh cử 21/93 ghế tại 6 khu vực bầu cử. Trong kỳ bầu cử 2015, WP tranh cử 28 ghế tại 10 khu vực bầu cử, nhiều nhất kể từ năm 1988.

Ông Pritam Singh, Tổng thư ký đảng WP, cho biết năm nay WP sẽ ưu tiên về chất lượng ứng cử viên, thay vì số lượng như kỳ bầu cử trước.

Trong khi đó, đảng PSP tuyên bố sẽ tranh cử 24/93 ghế tại 9 khu vực bầu cử, giảm đáng kể so với dự tính 44/93 ghế ban đầu. Mặc dù tham gia tranh cử lần đầu, nhưng PSP được đánh giá là có khả năng tạo đột biến, một phần vì người sáng lập là cựu thành viên uy tín của PAP, một phần vì có sự tham gia và ủng hộ mạnh mẽ của ông Lý Hiển Dương, em trai Thủ tướng Lý Hiển Long.

Các đảng đối lập nhỏ khác cũng đã tuyên bố sẽ tham gia tranh cử gồm đảng Nhân dân Singapore (SPP), đảng Dân chủ Singapore (SDP), đảng Đoàn kết Quốc gia (NSP), đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP), Liên minh Dân chủ Singapore (SDA), đảng Cải cách (RP), đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP), đảng Tiếng nói Nhân dân (PV) và đảng Chấm đỏ Thống nhất (RDU).

Ngày Đề cử được ấn định vào 30/6, theo đó các đảng tham gia tranh cử sẽ chính thức đăng ký ứng cử viên và các khu vực tranh cử. Sau ngày đề cử, các đảng sẽ có 8 ngày tổ chức vận động tranh cử. Tất cả các hoạt động vận động tranh cử sẽ dừng trong Ngày Hạ nhiệt 9/7 và cử tri sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 10/7.

Cơ quan Bầu cử Singapore (ELD) cho biết do đại dịch COVID-19, tổng tuyển cử 2020 sẽ không có các hoạt động tuần hành vận động tranh cử rầm rộ như trước đây.

Các đảng được phép tổ chức các nhóm tiếp cận cử tri nhưng không quá 5 người và phải sử dụng khẩu trang trong suốt quá trình đi lại, tiếp xúc, kể cả khi trả lời phỏng vấn báo chí./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)