Singapore giai tan Quoc hoi va se tien hanh bau cu vao ngay 10/7 hinh anh 1Thủ tướng Lý Hiển Long. (Nguồn: straitstimes.com)

Tổng thống Singapore Halimah Yacob chiều 23/6 đã thông báo giải tán Quốc hội theo đề xuất của Thủ tướng Lý Hiển Long để chuẩn bị tổ chức bầu cử.

Ngày Đề cử sẽ diễn ra vào 30/6. Dự kiến, Tổng thống Halimah Yacob sẽ sớm công bố Lệnh Bầu cử, theo đó sẽ xác định Ngày Bầu cử chính thức.

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình chiều 23/6, Thủ tướng Lý Hiển Long lý giải về lý do quyết định tổ chức bầu cử sớm dù dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn chưa chấm dứt, đồng thời khẳng định sẽ triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho cử tri đi bỏ phiếu.

Nhiệm kỳ hiện tại của Quốc hội Singapore sẽ kết thúc vào tháng 4/2021 và thời điểm muộn nhất giải tán để chuẩn bị bầu cử là tháng 1/2021. Trong cuộc bầu cử lần này, hơn 2,65 triệu cử tri Singapore sẽ đi bầu 93 nghị sỹ, tăng bốn nghị sỹ so với hiện tại.

Theo quy định, sau Ngày Đề cử, các đảng phái sẽ có ít nhất chín ngày để vận động tranh cử. Sau đó sẽ lần lượt tới Ngày Hạ nhiệt và Ngày Bầu cử. Trước đó, giới quan sát chính trị Singapore dự báo tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 11/7.

[Singapore công bố các quy định sơ bộ về vận động tranh cử]

Sau khi thông báo giải tán Quốc hội theo đề xuất của Thủ tướng Lý Hiển Long, Tổng thống Singapore Halimah Yacob ngày 23/6 đã ấn định thời điểm tổ chức bầu cử vào ngày 10/7 tới.

Trước đó, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông quyết định tổ chức bầu cử sớm dù dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn chưa chấm dứt là vì muốn thế hệ lãnh đạo mới có đủ quyền để tiếp tục đối phó với tác động của đại dịch.

Theo ông, Singapore sẽ còn phải đối mặt lâu dài với dịch bệnh cho tới khi có vắcxin, đồng thời khẳng định Ủy ban Bầu cử (ELD) sẽ triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho cử tri đi bỏ phiếu.

ELD cũng đã công bố các quy định sơ bộ về vận động tranh cử sơ bộ cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới, theo đó, tiến trình đề cử sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình quốc gia và các nền tảng trực tuyến khác.

Thành phần tham gia tại các trung tâm đề cử sẽ rất hạn chế và những người ủng hộ không được phép tham dự, kể cả việc tụ tập bên ngoài. Các đảng và ứng cử viên được phép tổ chức đi vận động tranh cử trực tiếp, gặp gỡ cử tri nhưng không quá năm người, phải sử dụng khẩu trang, duy trì khoảng cách an toàn trong tiếp xúc.

Các cuộc tuần hành đông người sẽ bị cấm hoàn toàn. Do đó, ELD khuyến khích các đảng phái và ứng cử viên vận động tranh cử trực tuyến.

Mặc dù Singapore có gần 30 đảng đăng ký hoạt động, tuy nhiên, không phải đảng nào cũng tham gia tranh cử. Tới nay, đã có chín đảng tuyên bố tham gia tranh cử./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)