Bầu cử Singapore: Đảng cầm quyền giành thắng lợi áp đảo

Với việc giành được 83/93 ghế nghị sỹ trong Quốc hội khóa mới, Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền đã có chiến thắng áp đảo tại cuộc tổng tuyển cử lần này.
Bầu cử Singapore: Đảng cầm quyền giành thắng lợi áp đảo ảnh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bỏ phiếu tại điểm bầu cử thủ đô Singapore ngày 10/7/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, cuộc tổng tuyển cử tại nước này ngày 10/7 đã chứng kiến chiến thắng áp đảo của Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền với việc giành được 83/93 ghế nghị sỹ trong Quốc hội khóa mới.

Đảng Công nhân (WP) chỉ giành được 10 ghế và tiếp tục là đảng đối lập duy nhất có ghế trong Quốc hội.

Mặc dù giành số ghế cao nhưng tỷ lệ phiếu bầu của PAP năm nay chỉ đạt 61,24%, sụt giảm đáng kể so với mức 69,9% của năm 2015.

[Bầu cử Singapore 2020: Kéo dài thời gian bỏ phiếu tới 22h ngày 10/7]

Đáng chú ý, PAP một lần nữa để mất thêm một khu vực bầu cử nhóm nghị sỹ vào tay đảng WP tại Sengkang GRC, giống như từng xảy ra tại Aljunied GRC năm 2011.

Trong cuộc bầu cử này, Đảng Singapore Tiến bộ (PSP) mới thành lập giành được số phiếu bầu khá cao tại khu vực West Coast GRC (tới 48,3% phiếu bầu) và được 2 nghế nghị sỹ lựa chọn (NCMP - ứng viên thua cuộc có số phiếu bầu cao nhất).

Tuy nhiên, ông Tan Cheng Bock, lãnh đạo đảng PSP, đã tuyên bố không nhận ghế NCMP nên hiện chưa rõ ứng viên nào của PSP sẽ đảm nhận vị trí này.

Theo thông báo của Cơ quan Bầu cử Singapore, cuộc tổng tuyển cử năm nay thu hút hơn 2,5 triệu cử tri đi bỏ phiếu, chiếm tới 95,63% tổng số cử tri đăng ký và cao hơn so với tỷ lệ 93,56% của năm 2015.

Tuy nhiên trong tổng số phiếu bầu có tới gần 46.000 phiếu bầu không hợp lệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục