Be toi tai chinh Wirecard: Cuu CEO Markus Braun bi buoc toi gian lan hinh anh 1Cựu CEO Markus Braun bị buộc tội gian lận. (Nguồn: AP)

Ngày 14/3, các công tố viên Đức cho biết họ đã buộc tội gian lận đối với cựu Giám đốc điều hành (CEO) công ty công nghệ tài chính Wirecard, ông Markus Braun và 2 nhà quản lý cấp cao khác liên quan đến vụ bê bối thương mại lớn dẫn đến sự sụp đổ của công ty này.

Theo nguồn tin trên, 3 nhân vật này bị cáo buộc thao túng thị trường, tham ô và gian lận thương mại. Các công tố viên cho biết cả 3 người này đều liên quan đến 6 vụ bê bối tài chính của Wirecard.

Ông Braun đã bị bắt vì vô số sai phạm vào ngày 23/6/2020.

Với vị trí CEO tại Wirecard, ông Braun đã sử dụng hàng triệu USD tiền riêng và vay mượn khoảng 150 triệu USD từ Ngân hàng Deutsche để đầu tư vào Wirecard.

[Đức: Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính bị chỉ trích vì vụ bê bối Wirecard]

Ông cũng đã thực hiện khai khống cho Wirecard 2,1 tỷ USD.

Để thu hút thêm các nhà đầu tư và khách hàng, CEO Wirecard đã thổi phồng tài sản và doanh thu của công ty thông qua các giao dịch giả với bên “mua thứ ba” để tạo nên vỏ bọc một công ty vững mạnh về tài chính.

Wirecard từng là một trong những "ngôi sao đang lên" trong lĩnh vực công nghệ tài chính tại Đức. Tuy nhiên, năm 2020, công ty này đã phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản do mất khả năng thanh khoản và nợ quá lớn sau khi thừa nhận khoản tiền 1,9 tỷ euro (2,3 tỷ USD) đã "bốc hơi" khỏi bảng cân đối kế toán của công ty.

Wirecard cho biết số tiền này đã được gửi vào hai ngân hàng của Philippines để trang trải các rủi ro giao dịch do các bên thứ ba thay mặt cho Wirecard thực hiện.

Tuy nhiên, công ty kiểm toán lâu năm Ernst & Young sau đó xác nhận không thể chứng minh sự tồn tại của số tiền 1,9 tỷ euro trên, buộc Wirecard phải thừa nhận số tiền này trên thực tế không tồn tại.

Ngân hàng Trung ương Philippines trước đó cho biết số tiền trên chưa vào giờ được đưa vào hệ thống tài chính của nước này.

Đến nay, trong khi nhiều nhân vật chủ chốt của Wirecard, trong đó có CEO Braun, đã bị bắt, cựu Giám đốc vận hành (COO), thành viên Hội đồng quản trị của công ty, Jan Marsalek, vẫn lẩn trốn và đang bị truy nã./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)