Bến Tre: Tập trung xử lý ổ dịch lở mồm long móng tại huyện Ba Tri

Hiện ngành chức năng tập trung xử lý vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại chuồng trại có bệnh, tổ chức tiêm vắcxin cho đàn bò xung quanh ổ dịch và tất cả đàn bò trong xã Tân Xuân cũng như 6 xã xung quanh.
Bến Tre: Tập trung xử lý ổ dịch lở mồm long móng tại huyện Ba Tri ảnh 1Phun khử trùng chuồng trại. (Ảnh: Bùi Đức Hiếu/TTXVN)

Ông Trần Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Bến Tre, cho biết ngành chức năng của địa phương đang tập trung xử lý khẩn cấp ổ dịch lở mồm long móng trên đàn bò tại huyện Ba Tri.

8 con bò nuôi trong tổng đàn 10 con của 2 hộ dân tại ấp Tân Thanh 1, xã Tân Xuân có biểu hiện bệnh lở mồm long móng nên được ngành chuyên môn kiểm tra và lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm.

Sau đó, Chi cục Thú y vùng VI có kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với virus lở mồm long móng type O.

[Phú Yên không còn ổ dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn]

Hiện ngành chức năng tập trung xử lý vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại chuồng trại có bệnh; đồng thời, tổ chức tiêm vắcxin cho đàn bò xung quanh ổ dịch và tất cả đàn bò trong xã Tân Xuân cũng như 6 xã xung quanh có nguy cơ lây bệnh.

Theo ông Thái, tỉnh Bến Tre có trên 220.000 con bò nuôi tập trung ở các huyện Ba Tri, Giồng Trôm, Bình Đại, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú...

Thời gian gần đây, bệnh lở mồm long móng thường xuất hiện rải rác trên đàn bò nhưng tất cả các ổ dịch đã được xử lý kịp thời, không gây bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Tuy nhiên, ông Thái khuyến cáo, người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tổ chức tiêm phòng cho đàn bò, nhất là bệnh lở mồm long móng và tụ huyết trùng. Đây là hai bệnh có khả năng gây tử vong cao trên bò./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục