Benh nhan cao tuoi nhat duoc phau thuat thay khop tai Viet Nam hinh anh 1Các bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận một bệnh nhân tên T.T.L (94 tuổi, Quảng Ngãi) nhập viện trong tình trạng bị ngã đập vai bên phải xuống nền cứng.

Bệnh nhân được chuyển từ Quảng Ngãi ra Hà Nội để điều trị.

[Ứng dụng thành công kỹ thuật 'cá thể hóa' thay khớp háng '4 không']

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người bệnh đã được các bác sỹ thăm khám kỹ lưỡng, tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm, chỉ định cận lâm sàng.

Trên phim chụp, các bác sỹ phát hiện thương tổn của ông L. gãy cổ xương cánh tay làm nhiều mảnh kèm theo trật khớp nên không thể đưa đinh nẹp vào kết hợp xương.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa: Tim mạch, gây mê hồi sức, chấn thương chỉnh hình, các bác sỹ đã quyết định thay khớp vai bán phần cho người bệnh. Ca phẫu thuật hơn 1 tiếng đồng hồ diễn ra tốt đẹp.

Thạc sỹ Lưu Danh Huy - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao cho biết đây là bệnh nhân cao tuổi nhất Việt Nam được thay khớp vai bán phần. Ở bệnh nhân cao tuổi với những bệnh lý nền như đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh lý mạch vành sẽ rất nhiều nguy cơ tai biến trong phẫu thuật. Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân cao tuổi xương loãng thì nguy cơ gãy xương khi đưa dụng cụ phẫu thuật vào rất cao, cũng như có sốc phản vệ đối với xi măng gắn dụng cụ vào xương, tử vong ngay trên bàn mổ.

Do vậy, ekip các bác sỹ gây mê hồi sức và chấn thương chỉnh hình đã chuẩn bị rất kỹ càng, lường trước các tình huống có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật để xử trí kịp thời.

Sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định, tiếp tục được theo dõi, tập phục hồi chức năng 24 giờ sau mổ và xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật./.

P.V (Vietnam+)