Bi cho can nhung khong tiem phong dai, chau be 9 tuoi tu vong hinh anh 1Tiêm vắcxin phòng dại cho đàn chó nuôi. (Ảnh minh họa: Đồng Thúy/TTXVN)

Ngày 17/7, bác sỹ Phạm Văn Lào - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bệnh dại tại huyện Krông Bông.

Tính từ đầu năm đến nay, đây là trường hợp tử vong thứ hai do bệnh dại tại Đắk Lắk.

Bệnh nhân là Ai Thơi, dân tộc Vân Kiều, sinh năm 2009, ở thôn 2, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông.

Trước đó, cháu Ai Thơi bị chó nhà hàng xóm cắn vào chân nhưng do vết thương nhỏ, ít đau nhức nên gia đình không theo dõi và không đưa trẻ đi tiêm vắcxin phòng bệnh dại.

Đến ngày 13/7, Ai Thơi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sốt, mệt mỏi, không ăn uống và sợ gió.

Ngày 15/7, gia đình đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Bông, ngay sau đó được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán cháu bị bệnh dại lên cơn.

Đến rạng sáng 16/7, bệnh nhân tử vong.

[Trẻ 12 tuổi bị lột da đầu, mất hoàn toàn 2 tai do chó cắn]

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ngành y tế huyện Krông Bông đã điều tra, xác minh ca bệnh tại xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông và truyền thông trực tiếp cho người dân kiến thức phòng chống bệnh dại trên người.

Đồng thời, thông tin cho Trạm thú y huyện Krông Bông phối hợp điều tra, xử lý đàn chó, vận động những người có nguy cơ cao bị bệnh dại (xung quanh gia đình bệnh nhân, đặc biệt là những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân) tiêm phòng kháng huyết thanh và vắcxin phòng dại.

Ngành Y tế Đắk Lắk cũng khuyến cáo người dân nếu bị chó cắn cần đến ngay cơ sở y tế để tiêm kháng huyết thanh và vắcxin phòng dại, đồng thời theo dõi diễn biến sức khỏe để được điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)