Bi su dung may bay khong nguoi lai de van chuyen thiet bi y te hinh anh 1(Nguồn: tijd.be)

Thực trạng ách tắc giao thông trong khu vực đô thị đã thúc đẩy các bệnh viện tại Bỉ thử nghiệm việc sử dụng máy bay không người lái trong hoạt động hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân cũng như các công tác chuyên môn khác.

Một số bệnh viện ở thành phố cảng Antwerp đang tham gia vào một dự án thử nghiệm, trong đó sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển các thiết bị y tế.

Ông Fons Duchateau, điều phối viên mạng thuộc hệ thống bệnh viện Antwerp GZA-ZNA, giải thích: "Chúng tôi là đối tác chiến lược của hãng điều hành máy bay không người lái Helicus từ vài năm qua. Hệ thống bệnh viện của chúng tôi có tổng cộng 12 địa điểm, vì vậy việc vận chuyển thuốc men, thiết bị y tế, mẫu máu và mô một cách suôn sẻ là rất quan trọng".

Theo ông Duchateau, Helicus là công ty đầu tiên ở châu Âu được các cơ quan quản lý hàng không cho phép thực hiện các chuyến bay của máy bay không người lái qua khu vực đô thị. Để đảm bảo an toàn, mỗi máy bay không người lái đều được trang bị hệ thống dù.

[Máy bay không người lái giúp cứu sống bệnh nhân ngừng tim ở Thụy Điển]

Dự án thí điểm này là một sáng kiến được ủng hộ rộng rãi trong giới chuyên gia y tế tại Bỉ, trong đó các bác sỹ cũng tham gia. Ngoài nhóm bệnh viện GZA-ZNA, Bệnh viện Đại học Antwerp (UZA) cũng là một đối tác.

Đối với các bệnh viện, tốc độ di chuyển nhanh của thiết bị vận chuyển và đảm bảo thời gian là vấn đề vô cùng quan trọng trong công tác cấp cứu và cứu chữa bệnh nhân, đặc biệt đối với việc vận chuyển thuốc hóa trị giữa các cơ sở khác nhau.

Ông Duchateau nhấn mạnh: "Máy bay không người lái có thể là một phần quan trọng của giải pháp. Chúng tôi đã có các khu vực hạ cánh và chất hàng trên nóc các bệnh viện của mình".

Về lý thuyết, máy bay không người lái có thể thu thập mẫu bệnh phẩm từ nhà bệnh nhân và sau đó đưa đến phòng thí nghiệm nghiên cứu. Trong tương lai, máy bay không người lái cũng có thể đưa thiết bị, chẳng hạn như máy khử rung tim, đến hiện trường một vụ tai nạn cần can thiệp khẩn cấp.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy bay không người lái hiện vẫn chưa chính thức được triển khai tại các đô thị của Bỉ. Năm 2024 được dự kiến là thời điểm cấp phép cho việc sử dụng máy bay không người lái vào mục đích này và các bệnh viện sẽ thực hiện các khoản đầu tư cần thiết.

Trước đó, vào mùa Thu năm 2019, Helicus đã hy vọng có thể thực hiện các chuyến bay bằng máy bay không người lái đầu tiên giữa các bệnh viện ở Antwerp song dự án này đã không được cấp phép thực hiện./.

Đức Hùng (TTXVN/Vietnam+)