Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Raul Castro chỉ trích chính quyền Mỹ

Ông Raul Castro lên án chính quyền của Tổng thống Trump quay trở lại con đường đối địch với quốc đảo này và can thiệp vào tình hình khu vực Mỹ Latinh.
Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Raul Castro chỉ trích chính quyền Mỹ ảnh 1Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro (thứ 2, trái) tại phiên họp Quốc hội ở La Habana ngày 21/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 60 năm ngày Cách mạng Cuba thành công (1/1/1959-1/1/2019), Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro đã lên án chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại con đường đối địch với quốc đảo này và can thiệp vào tình hình khu vực Mỹ Latinh, đồng thời ca ngợi thắng lợi của Cách mạng Cuba luôn trường tồn theo thời gian.

Phát biểu tại thành phố Santiago, miền Đông Nam Cuba, nơi lãnh tụ Fidel Castro tuyên bố cách mạng thắng lợi 60 năm trước, ông Raul nêu rõ: "Một lần nữa, chính quyền quốc gia Bắc Mỹ này lại đi theo con đường đối địch với Cuba."

Ông chỉ trích việc các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump, xuất phát từ "các chính sách tân tự do tàn nhẫn," đang tìm cách đổ lỗi cho Cuba gây ra mọi sự bất ổn của khu vực.

Ông Raul khẳng định Cuba đã chứng minh sức mạnh của mình trong 60 năm qua để thấy rằng đất nước này không dễ bị hăm dọa, mà thay vào đó, quốc đảo này vẫn luôn mở cửa và chung sống hòa bình và tôn trọng các nước khác.

Cũng trong bài phát biểu này, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba cho rằng cuộc chiến thực sự của Cuba trong năm 2019 này là cuộc chiến kinh tế, mà trong đó người dân và Chính phủ Cuba cần làm đầu tiên là cắt giảm tất cả các chi tiêu không cần thiết và tiết kiệm nhiều hơn nữa.

Điều này phản ánh chủ trương nhất quán và xuyên suốt của ban lãnh đạo đất nước Cuba.

Bài phát biểu của ông Raul là một phần nghi thức trong buổi lễ trọng thể mừng 60 năm Cách mạng Cuba thành công diễn ra trước lăng mộ nhà lãnh tụ Fidel Castro và anh hùng độc lập Jose Marti./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục