Bien phong Quang Tri dieu tra duong day dua nguoi xuat canh trai phep hinh anh 1Các đối tượng xuất cảnh trái phép bị phát hiện và bắt giữ. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 26/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, lực lượng chức năng của đơn vị đang tiếp tục điều tra mở rộng, đấu tranh làm rõ đối tượng chủ mưu đường dây tổ chức đưa đón người xuất cảnh trái phép.

Cụ thể, vào khoảng 23 giờ ngày 23/8, Tổ tuần tra thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đội Trinh sát phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ đội Biên phòng Quảng Trị phát hiện 17 người đang đi theo đường tiểu ngạch để thực hiện hành vi xuất cảnh trái phép từ Việt Nam. 

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra các đối tượng. Lợi dụng địa hình hiểm trở và đêm tối, 4 đối tượng đã chạy trốn vào rừng, trong đó có 2 đối tượng xuất cảnh trái phép và 2 đối tượng là người địa phương dẫn đường; còn lại 13 đối tượng đã bị lập biên bản và đưa về Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để cơ quan chức năng tiến hành điều tra.

[Triệt phá đường dây tổ chức đưa người mang thai vượt biên trái phép]

Qua đấu tranh khai thác, những người này cho biết được một đối tượng môi giới đưa từ nơi thường trú đến một nhà nghỉ tại thị trấn Lao Bảo thuộc huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị).

Tại đây những người này được một đối tượng không rõ tên tuổi cho ăn ở, đến đêm khuya thì tổ chức xuất cảnh trái phép với chi phí 17 triệu đồng/người.

Hiện lực lượng chức năng đã tạm giữ hộ chiếu, giấy tờ có liên quan để xác minh thân nhân của các đối tượng và làm căn cứ điều tra xử lý./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)