Bieu tinh bao luc sau cuoc bau cu Tong thong tai Kenya hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại Nairobi, Kenya ngày 9/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các cuộc biểu tình bạo lực ngày 15/8 đã nổ ra tại thành phố Kisumu của ứng cử viên Raila Odinga và một số vùng khác của thủ đô Nairobi, sau khi ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Kenya lần thứ 5.

Những người biểu tình giận dữ cáo buộc có sự gian lận trong cuộc bỏ phiếu, trong khi cảnh sát bắn hơi cay để giải tán đám đông.

Ông Odinga, 77 tuổi, một chính trị gia đối lập kỳ cựu hiện được đảng cầm quyền hậu thuẫn, đã không phát biểu trước công chúng kể từ khi kết quả bầu cử được công bố.

Tuy nhiên, ông đã cáo buộc các đối thủ gian lận để giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tổng thống năm 2007, 2013 và 2017.

Khi tin tức về kết quả bầu cử được truyền đến Kisumu, rất đông người biểu tình đã tụ tập trên một bùng binh ở thành phố ven hồ, ném đá, đốt lốp xe và chặn đường bằng đá vỡ.

Còn tại nhiều khu ở Kibera, một trong những khu ổ chuột lớn nhất của thủ đô Nairobi, những người ủng hộ trẻ tuổi, những người gọi ông Odinga là “baba” hoặc “cha” trong tiếng địa phương, đã yêu cầu tổ chức lại cuộc bầu cử khi họ ném đá.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi kết quả gây tranh cãi của cuộc bỏ phiếu được công bố, Tổng thống đắc cử 55 tuổi William Ruto cho biết ông sẽ làm việc với "tất cả các nhà lãnh đạo" của Kenya./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)