Bieu tinh khien xuat khau dong ho Thuy Sy sang Hong Kong sut giam manh hinh anh 1Khách hàng ngắm các loại đồng hồ trưng bày tại Hội chợ Đồng hồ Baselworld ở Basel, Thụy Sĩ ngày 21/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo số liệu thống kê mới nhất của Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ, xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ sang Trung Quốc đại lục lần đầu tiên vượt qua Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) vào tháng 10/2019 khi các cuộc biểu tình tại đặc khu này đã làm tiêu tan nhu cầu đối với hàng hóa xa xỉ.

Vào cùng giai đoạn, lượng đồng hồ Thụy Sĩ xuất khẩu đến Hong Kong đã giảm tới 30%.

Hong Kong từng là điểm đến lớn nhất của đồng hồ Thụy Sĩ trong khoảng một thập kỷ qua, nhưng đây là lần đầu tiên Khu hành chính đặc biệt này xếp sau Trung Quốc đại lục kể từ khi Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ bắt đầu thống kê dữ liệu hàng tháng cách đây 30 năm.

Giá trị của các chuyến hàng từ Thụy Sĩ đến Trung Quốc đã tăng 18% trong tháng 10/2019 lên 218 triệu franc Thuỵ Sĩ - CHF (220 triệu USD), vượt qua con số 191 triệu CHF đến Hong Kong.

Theo ông Alain Lam, giám đốc tài chính của Oriental Watch Holdings Ltd., các khách du lịch vào các cửa hàng đồng hồ Hong Kong đã giảm xuống khoảng 10% so với trước đây. Các khách hàng giàu có Trung Quốc cũng đang có xu hướng mua đồng hồ ở quê nhà.

Sự suy yếu của đồng nhân dân tệ cũng đã làm giảm chênh lệch giá giữa Trung Quốc đại lụcHong Kong, nơi đồng hồ đã từng rẻ hơn khoảng 20%. Bây giờ sự khác biệt chỉ khoảng 10%, ông Alain Lam cho biết thêm.

Nhà phân tích Rene Weber của ngân hàng đầu tư Vontobel lưu ý rằng Hong Kong là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ như Swatch Group và Richemont, khi thị trường này chiếm khoảng 11% doanh số của họ.

Ông Jon Cox, phân tích gia từ công ty dịch vụ tài chính Kepler Cheuvreux, cho biết ông đã cắt giảm các dự báo tăng trưởng trong năm nay và năm tới cho các công ty trên. Ước tính thu nhập trên cổ phiếu của Swatch Group và của Richemont giảm lần lượt 6% và 4% trong hai đến ba năm tới.

Trên phạm vi toàn cầu, xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ đã tăng 1,5% trong tháng 10. Mức tăng trưởng từ tháng 1-10/2019 đạt 2,7%./.

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)