Bình Phước: Tháo gỡ khó khăn liên quan đến quy hoạch mỏ bauxite

UBND tỉnh Bình Phước cho rằng, việc quy hoạch mỏ bauxite với diện tích rộng, thời gian lâu dài, nếu chưa đưa vào khai thác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc ổn định đời sống của người dân trong vùng.
Bình Phước: Tháo gỡ khó khăn liên quan đến quy hoạch mỏ bauxite ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương có cơ chế để tháo gỡ khó khăn của địa phương liên quan đến việc quy hoạch các mỏ bauxite trên địa bàn với diện tích rộng và thời gian triển khai lâu, ảnh hưởng đến đời sống của người dân và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền cho biết, hiện nay diện tích quy hoạch mỏ bauxite trên địa bàn rất lớn; trong đó, mỏ bauxite Thống Nhất tại huyện Bù Đăng, Đồng Phú và Bù Gia Mập với diện tích lên đến 34.132 ha; mỏ Thọ Sơn tại huyện Bù Đăng diện tích 15.890 ha; khu vực Nghĩa Hòa diện tích 15.115,4 ha; khu vực Sóc Bom Bo huyện Bù Đăng diện tích 10.820 ha.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước cho rằng, việc quy hoạch mỏ bauxite với diện tích rộng, thời gian lâu dài, nếu chưa đưa vào khai thác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc ổn định đời sống và phát triển sản xuất, kinh doanh của người dân trong vùng quy hoạch.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng đến nhiều dự án, cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho dân sinh, phục vụ sản xuất kinh doanh không thể triển khai do vướng quy hoạch bô xít.

Từ những lý do trên, tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vào ngày 12/5/2023, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đã kiến nghị Bộ Công Thương xem xét bỏ quy hoạch mỏ bauxite trên địa bàn tỉnh ra khỏi quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

[Công ty Nhôm Đắk Nông vướng mặt bằng cho khai thác quặng bauxite]

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Đoàn công tác của Chính phủ ngày 29/7/2023 vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước tiếp tục kiến nghị vấn đề trên.

“Tỉnh tiếp tục kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương xem xét, có cơ chế để tháo gỡ khó khăn về quy hoạch bauxite trên địa bàn,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước nhấn mạnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước cho hay, hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quy hoạch này, giai đoạn đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 2 dự án thăm dò bauxite, 1 dự án khai thác bauxite và 1 dự án sản xuất alumin, 1 dự án sản xuất nhôm kim loại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục