Binh Thuan: Ty le benh nhan tu vong do COVID-19 giam duoi muc 1% hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, từ đầu năm 2022 đến nay, nhờ đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đồng thời tăng cường củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống y tế cơ sở, tỷ lệ bệnh nhân tử vong do COVID-19 giảm rõ rệt.

Cụ thể, từ ngày 1/1 đến 15/3, sau khi tỷ lệ tiêm vaccine đủ liều đạt cao thì tỷ lệ bệnh nhân tử vong do COVID-19 đã giảm xuống dưới mức 1% (153/15.402 người).

Lũy kế, từ ngày 27/4/2021 đến 15/3/2022, số ca tử vong do COVID-19 tại Bình Thuận là 421 ca (không tính số ca tử vong tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai).

Các trường hợp tử vong do COVID-19 tại tỉnh Bình Thuận đa phần là nữ (chiếm 64,4%), trong đó 82% là người trên 50 tuổi.

Hầu hết các trường hợp tử vong đều có các bệnh nền (đái tháo đường, suy gan, suy thận mạn, tăng huyết áp…); chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine, một số trường hợp tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng khoảng cách từ mũi 2 đến ngày mắc COVID-19 chưa đủ 14 ngày.

Các trường hợp này phần lớn nhập viện trong tình trạng nặng, nguy kịch, biểu hiện suy đa cơ quan, tổn thương phổi lan tỏa, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), có can thiệp thở HFNC, thở máy xâm nhập nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện, đáp ứng kém với điều trị...

Nhờ phát huy sức mạnh tổng hợp để mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tỉnh Bình Thuận đã kiểm soát được dịch COVID-19, tỷ lệ tử vong thấp.

Đến ngày 23/3, Bình Thuận đã có hơn 900.000 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 (đạt 100%); 99,8% trong số đó được tiêm mũi 2 và 49% được tiêm mũi nhắc lại (mũi 3). 100% trẻ sinh từ năm 2004- 2009 đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Hiện nay, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh hiện có xu hướng tăng cao. Với mục tiêu giảm các ca chuyển nặng và ca tử vong, Bình Thuận tăng cường, nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở để điều trị hiệu quả cho các trường hợp chuyển nặng.

Các cơ sở y tế, thu dung, điều trị thực hiện phân loại mức độ bệnh theo Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/01/2022 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, theo dõi chặt chẽ diễn biến của từng ca bệnh để chuyển tầng điều trị bệnh nhân phù hợp với mức độ bệnh.

Đối với bệnh nhân không triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ được tổ chức quản lý cách ly, chăm sóc, điều trị COVID-19 tại nhà.

[Bình Thuận: Thần tốc tiêm vaccine trước tình hình dịch tăng cao]

Trạm y tế xã, phường, thị trấn hướng dẫn, tư vấn cho người mắc COVID-19 theo dõi sức khỏe; kê đơn, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú theo quy định bao gồm thuốc kháng đông, kháng viêm, kháng virus; xử trí cấp cứu, chuyển tuyến, chuyển tầng kịp thời cho người mắc COVID-19 khi có dấu hiệu trở nặng.

Đối với bệnh nhân có mức độ bệnh trung bình, nặng và nguy kịch, các cơ sơ thu dung điều trị tầng 2, tầng 3 chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, oxy y tế, thuốc… để sẵn sàng tiếp nhận, thu dung và điều trị bệnh nhân.

Các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh tiếp tục tổ chức đào tạo, tập huấn về năng lực chuyên môn hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực; sử dụng thuốc kháng virus kịp thời cho các trường hợp trung bình và nặng tại các cơ sở điều trị thuộc tầng 2, tầng 3…

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong việc chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Việc tiêm đủ liều vaccine rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần kiểm soát số bệnh nhân nặng, giảm số ca tử vong.

Các địa phương phối hợp với ngành y tế khẩn trương, đẩy mạnh và thần tốc hơn nữa việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19, phấn đấu đến 31/3 hoàn thành tiêm mũi 3 cho người dân./.

 
Hồng Hiếu (TTXVN/Vietnam+)