Bộ An ninh Nội địa Mỹ đảm bảo an ninh sự kiện đọc thông điệp liên bang

Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Mật vụ Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ để hỗ trợ và đảm bảo an ninh cho sự kiện đọc thông điệp liên bang.
Bộ An ninh Nội địa Mỹ đảm bảo an ninh sự kiện đọc thông điệp liên bang ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp liên bang tại Washington, DC ngày 30/1/2018. (Nguồn: UPI/Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 16/1, giới chức an ninh Mỹ khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ cho sự kiện Tổng thống đọc thông điệp liên bang vào ngày 29/1 tới.

Trên trang Twitter, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen nêu rõ: "Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Mật vụ Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ để hỗ trợ và đảm bảo an ninh cho sự kiện đọc thông điệp liên bang."

Đây là phản ứng công khai đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đề nghị Tổng thống nên hoãn sự kiện đọc thông điệp liên bang dự kiến vào ngày 29/1.

Trong một bức thư gửi Tổng thống Trump cùng ngày 16/1, bà Pelosi nhấn mạnh "những mối quan ngại về an ninh" trong bối cảnh hoạt động của các cơ quan liên bang đảm bảo an ninh cho sự kiện này đang chịu tác động bởi tình trạng đóng cửa một phần chính phủ.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đọc thông điệp liên bang theo dự kiến]

Theo bà Pelosi, nếu chính phủ không hoạt động đầy đủ trở lại trong tuần này, chính phủ và quốc hội sẽ phối hợp ấn định thời gian đọc thông điệp liên bang phù hợp hơn hoặc Tổng thống Trump cân nhắc chuyển thông điệp liên bang bằng văn bản tới Quốc hội trong ngày 29/1. Hiện Nhà Trắng chưa có phản hồi chính thức đối với đề nghị này.

Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa một phần từ ngày 22/12/2018 do bất đồng về ngân sách, theo đó, Tổng thống Trump yêu cầu dành 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng bước tường biên giới với Mexico, song phe Dân chủ tại Quốc hội bác bỏ yêu cầu này.

Nhà Trắng và lãnh đạo phe Dân chủ đã tiến hành một số vòng đàm phàn về vấn đề an ninh biên giới và kinh phí xây dựng bức tường nói trên, tuy nhiên chưa dẫn đến kết quả khả quan nào. Đợt đóng cửa một phần chính phủ này đã ảnh hưởng tới 1/4 cơ quan liên bang, trong đó khoảng 800.000 nhân viên liên bang phải nghỉ việc hoặc làm việc không lương.

Liên quan vấn đề trên, ngày 16/1, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua dự luật bồi hoàn tiền lương cho nhân viên liên bang bị ảnh hưởng bởi việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần.

Trong thông báo, Nhà Trắng cho biết Đạo luật đối xử công bằng với nhân viên chính phủ năm 2019 mới được Tổng thống Trump ký ban hành sẽ giúp đảm bảo bồi hoàn lương cho các nhân viên liên bang làm việc mà không được trả lương hoặc phải tạm nghỉ việc không lương bắt đầu hoặc sau ngày 22/12. Việc bồi hoàn này sẽ được thực hiện sau khi chính phủ hoạt động trở lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục