Bộ Công an: 'Đại án' buôn lậu xăng giả ở Đồng Nai có hải quan bảo kê

Số tiền phong tỏa lên tới trên 200 tỷ đồng. Vụ án này cho thấy hoạt động buôn lậu diễn ra rất lâu, trên quy mô rộng, thủ đoạn tinh vi và có sự tham gia của một cán bộ hải quan.
Bộ Công an: 'Đại án' buôn lậu xăng giả ở Đồng Nai có hải quan bảo kê ảnh 1Công an khám xét một kho chứa xăng giả. (Ảnh: TTXVN)

Liên quan đến "đại án" buôn lậu xăng dầu ở Đồng Nai, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết ngày 8/2, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án “sản xuất, buôn lậu hàng giả, in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ…”

Trong quá trình điều tra ban đầu đã phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và có hiện tượng bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng dầu giả. 

Đến hôm nay, cơ quan công an đã khởi tố 52 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội hối lộ. Vật chứng thu giữ gồm 14 tàu thủy, 10 xe bồn, 13 ôtô, hàng triệu lít xăng và hóa chất pha chế xăng giả và 123 tỷ đồng tiền mặt, 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, cơ quan công an cũng niêm phong nhiều bến thủy nội địa, hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng, phong tỏa kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng của các đối tượng.

“Số tiền phong tỏa lên tới trên 200 tỷ đồng. Vụ án này cho thấy hoạt động buôn lậu diễn ra rất lâu, trên quy mô rộng, thủ đoạn tinh vi và có sự tham gia của một cá nhân, tổ chức trong hệ thống quản lý Nhà nước với hành vi bảo kê nên khó khăn trong phá án”, người phát ngôn Bộ Công an nhận định.

Ông Xô cho hay khi Công an Đồng Nai phát hiện vi phạm đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và Bộ trưởng, Thứ trưởng, thủ trưởng cơ quan điều tra đã trực tiếp chỉ đạo.

“Bộ đã cử một Phó cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, có hàng chục năm đánh án phía Tây Bắc để đưa lực lượng đặc nhiệm vào và kết quả đã thành công, không để các đối tượng tiêu hủy chứng cứ,” ông Xô cho hay.

Ông cho biết thêm các đối tượng đã có thủ đoạn chống lại cơ quan điều tra và đưa hối lộ rất tinh vi. Ví dụ hối lộ không gặp trực tiếp mà quy định với nhau về một “hộp thư chết”  và giao tiền bí mật. Theo đó, một người hàng tháng đưa một cục tiền vào đó còn một người khác đến nhận. Hoặc chúng mở những tài khoản thông nhau để một người gửi, một người rút tiền.

Trong vụ án có một cán bộ hải quan có liên quan và ngày 17/2, Công an Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị cán và bắt tạm giam Ngô Văn Thụy (Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, thuộc Cục điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) về tội nhận hối lộ. Theo ông Xô, vụ án đang được điều tra mở rộng và Bộ Công an sẽ tiếp tục triển khai làm rõ trong thời gian tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục