Bộ Công Thương: 'Việc thiếu điện chỉ trong một thời gian nhất định'

Bộ Công Thương chia sẻ việc thiếu điện tác động tới sản xuất, đời sống

Theo Bộ Công Thương, với tổng công suất đạt 81.504 MW, thời gian tới, nếu đảm bảo các tổ máy không gặp sự cố, vận hành tin cậy, đủ nhiên liệu, đủ tích nước thì có thể khắc phục được vấn đề thiếu điện
Bộ Công Thương chia sẻ việc thiếu điện tác động tới sản xuất, đời sống ảnh 1Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin về cung ứng điện mùa khô. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 3/6, tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Công Thương đã thông tin nhiều vấn đề "nóng" về tình hình cung ứng điện cũng như các giải pháp để xử lý các dự án năng lượng chuyển tiếp, nhằm sớm đưa vào hòa lưới điện.

Nhu cầu tiêu thụ điện tăng đột biến

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, tại thời điểm hiện nay, một số nơi đang thiếu điện kể cả cho sản xuất và đời sống của người dân. Do đó, thay mặt Bộ Công Thương, ông Hải bày tỏ sự đồng cảm và chia sẻ trước những khó khăn của doanh nghiệp và của người dân trong sinh hoạt và sản xuất, dù vậy, ông khẳng định việc này chỉ trong một thời gian nhất định.

Cung cấp thêm thông tin, theo lãnh đạo Bộ Công Thương, trong 4 tháng đầu năm, tình hình cấp điện ổn định, song từ tháng 5 đến nay, do tình trạng nắng nóng kỷ lục đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước và diễn biến khó lường, dự kiến tiếp tục kéo dài trong một thời gian nữa, từ đó làm tăng nhu cầu tiêu thụ điện.

Trong khi đó, lưu lượng nước về các hồ hủy điện, đặc biệt là các hồ ở phía Bắc rất thấp gây ảnh hưởng lớn cho việc cung ứng điện mùa khô năm 2023, nhất là cuối tháng 5 vừa qua khi nguồn than nhập khẩu về chậm hơn so với nhu cầu cho sản xuất điện.

[Đã phê duyệt giá tạm cho 40 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp]

Về phía Chính phủ, ngay từ đầu năm đã nhận định tình hình khó khăn trong cung ứng điện năm 2023, do đó, Chính phủ, Thủ tướng và Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam (TKV) cùng các đơn vị liên quan chủ động theo dõi sát diễn biến thời tiết và đảm bảo nguồn cung nhiên liệu cho phát điện, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các công trình nguồn và lưới điện.

Cùng với đó, Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương, quyết liệt thực hiện các giải pháp cần thiết để đảm bảo cung ứng điện ở mức cao nhất, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn mang tính ngắn hạn.

“Phía Bộ Công Thương thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng, triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện, chỉ đạo các đơn vị thực hiện các giải pháp quyết liệt, khẩn trương để ứng phó, đảm bảo cung ứng điện trong các tháng cao điểm nắng nóng,” ông Hải nói.

Đại diện Bộ Công Thương cũng nêu 3 giải pháp chính, trong đó để đảm bảo công tác vận hành hệ thống điện sẵn có, đảm bảo việc cung cấp nhiên liệu phục vụ sản xuất điện, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị điện lực tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ mà Thủ tướng và Chính phủ giao để đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm nay, phía Bộ đã nhiều lần, trực tiếp chỉ đạo, hỗ trợ EVN thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, Bộ Công Thương yêu cầu rà soát công tác vận hành hệ thống điện, chỉ đạo các đơn vị phát điện chuẩn bị nhiên liệu sẵn sàng phục vụ cho phát điện, ứng trực, hỗ trợ công tác vận hành, thực hành tiết kiệm điện ngay trong các đơn vị nội bộ để đảm bảo an toàn lưới truyền tải, lưới điện phân phối, đảm bảo cho vận hành an toàn, hiệu quả, khẩn trương khắc phục các sự cố để đưa vào vận hành các nhà máy điện phục vụ cho cung cấp điện.

- Tiêu thụ điện trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh do nắng nóng:

Bộ Công Thương chia sẻ việc thiếu điện tác động tới sản xuất, đời sống ảnh 2

Liên quan tới nhiên liệu cho phát điện, theo ông Hải, Bộ Công Thương đã yêu cầu tăng sản lượng than cho cấp điện, điều tiết việc cung cấp than để tăng lượng than cho phát điện khoảng 300.000 tấn cho tháng 5 và khoảng 100.000 tấn cho các tháng tiếp theo (tháng 6, tháng 7), cũng như tăng 18% lượng khí cấp khu vực Đông Nam bộ và tăng 8% lượng khí cấp cho khu vực Tây Nam bộ để cho sản xuất điện.

Biện pháp tiếp theo là khẩn trương đưa các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp vào phát điện. Tính đến 17h30 ngày 31/5 đã có 7 dự án với tổng công suất 430,52MW chính thức phát điện, ngoài ra có 40 dự án đã được Bộ phê duyệt giá tạm, hiện đang rất khẩn trương hoàn thiện các thủ tục và các bước để đưa điện lên lưới.

Dù vậy, giải pháp được lãnh đạo Bộ Công Thương nhấn mạnh là việc tiết kiệm điện. Ông Hải cho rằng, “Không phải khi thiếu điện mới tiết kiệm điện” mà đây là chính sách xuyên suốt và lâu dài từ trước đến nay.

Đơn cử, Bộ Công Thương cũng có Vụ tiết kiệm năng lượng trong đó có việc tiết kiệm điện. Hay việc hàng năm phát động Giờ Trái đất để tiết kiệm điện. Mới đây, Bộ Công Thương đã tổ chức phát động toàn quốc đẩy mạnh công tác truyền thông về sử dụng tiết kiệm điện

“Kết quả sản lượng điện tiết kiệm hàng ngày hiện nay khoảng 20 triệu kWh/ngày và việc này tương đương 2% điện năng tiêu thụ hàng ngày. Rõ ràng nếu chúng ta làm tốt công tác tiết kiệm điện sẽ là giải pháp hết sức hiệu quả và đặc biệt có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay,” ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết trong thời gian tới với quy mô, tổng công suất đạt 81.504 MW, trong khi nhu cầu phụ tải cao nhất là 44.000MW, nếu đảm bảo các tổ máy không gặp sự cố, vận hành tin cậy và đủ nhiên liệu, đủ tích nước với các hồ thì có thể khắc phục được vấn đề thiếu điện và đảm bảo điện cho đời sống người dân cũng như điện cho sản xuất của doanh nghiệp.

Tháo gỡ vướng mắc, sớm đưa các dự án vào phát điện

Liên quan tới việc giải quyết các dự án điện gió, điện Mặt Trời không nằm trong quy hoạch, ông Hải cho hay, vừa qua (ngày 15/5) Thủ tướng đã phê duyệt Quyết định 500 về quy hoạch điện 8, trong đó chỉ nêu tổng công suất các nguồn điện gió, điện Mặt Trời dự kiến và sẽ phát triển đến năm 2030 và không có tên cụ thể các dự án nào.

Theo ông Hải, hiện nay Bộ Công Thương đang triển khai xây dựng thực hiện quy hoạch theo nhiệm vụ được Thủ tướng giao sẽ cụ thể hóa về quy mô công suất, tiến độ các dự án theo từng địa phương để báo cáo Thủ tướng xem xét phê duyệt làm cơ sở triển khai theo quy định.

Tuy nhiên, vị này cho rằng đối với những dự án không nằm trong quy hoạch gặp một số vấn đề phía Bộ Công Thương đã có văn bản và đã có hướng dẫn để giải quyết. Cụ thể, căn cứ vào luật giá, luật điện lực, Bộ đã ban hành Thông tư 15 và Quyết định 21 làm cơ sở cho EVN và các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp thỏa thuận giá bán về giá điện, đảm bảo không vượt quá khung giá phát điện do Bộ phát hành.

Bộ Công Thương chia sẻ việc thiếu điện tác động tới sản xuất, đời sống ảnh 3Nhân viên EVN kiểm tra vận hành các thiết bị điện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngoài ra, Bộ Công Thương đã ban hành 10 công văn chỉ đạo, hướng dẫn để đôn đốc EVN và chủ đầu tư khẩn trương đàm phán, thống nhất giá điện, đảm bảo nguyên tắc giá điện với lợi nhuận hợp lý, các dự án tuân thủ quy định pháp luật và không vượt quá khung giá phát điện.

“Việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án là cần thiết, tuy nhiên, ngoài vấn đề về cơ chế giá điện, các dự án phải tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật khác như việc quy hoạch, đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy… việc này bộ cũng thường xuyên làm việc trực tiếp với EVN và các nhà máy điện chuyển tiếp để hướng dẫn, chỉ đạo, xử lý đồng thời bộ cũng ban hành các văn bản chỉ đạo cụ thể cho EVN, gửi các địa phương để hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo quy định,” ông Hải thông tin thêm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn thông tin thêm, trong các cuộc họp mới đây, Thủ tướng đã có nhiều cuộc họp chỉ đạo việc cung ứng điện và phía Bộ Công Thương cũng khẳng định không để thiếu điện trong các tháng mùa khô.

“Tổng nguồn các nhà máy điện hiện nay khoảng 81.000 MW, trong khi sử dụng điện cao nhất tháng 5, tháng 6 mới chỉ 44.000 MW, như vậy mới chiếm 54,32% tổng công suất nên hoàn toàn có thể yên tâm, song vấn đề hiện nay là việc sử dụng, vận hành hệ thống…,” Bộ trưởng nhấn mạnh thêm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục