Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Mặt hàng thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu còn chất lượng sẽ được thí điểm bán đấu giá để tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu ra nước ngoài.

Đây là nội dung trong dự thảo “Quyết định quy định tiêu hủy và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu” được Bộ Tài chính công bố.

[Đề xuất tiếp tục duy trì tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu]

Cụ thể, trước khi đấu giá, thuốc lá ngoại nhập lậu phải được lấy mẫu để phân tích theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn hoặc các quy định an toàn thực phẩm. Quá trình này nhằm đánh giá chất lượng và làm cơ sở áp dụng biện pháp tiêu hủy hoặc cho phép bán đấu giá.

Theo đại diện Bộ Tài chính, việc đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu còn chất lượng phải thực hiện tại trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản do Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố quyết định thành lập. Mặt hàng này sau khi hoàn tất thủ tục đấu giá, doanh nghiệp trúng đấu giá được phép lựa chọn để tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu.

Đối với thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu trước khi chuyển tiêu thụ nội địa, cơ quan chức năng yêu cầu phải được dán tem ký hiệu đấu giá, ghi nhãn hàng hóa, nhãn sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại Việt Nam và in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, việc xuất khẩu chỉ cho phép thực hiện qua các cửa khẩu quốc tế (bao gồm cửa khẩu đường sắt, đường thủy, đường biển và đường hàng không) và cửa khẩu chính, không cho phép xuất khẩu bằng đường bộ và đến các nước có chung đường biên giới đất liền.

Để được tham gia đấu giá, các doanh nghiệp phải có một trong các loại giấy phép là: Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá hoặc Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá hoặc Giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá theo quy định. Đồng thời đây cũng phải là các doanh nghiệp đã tham gia hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thuốc lá./.