Bo truong Bo Cong an: Tinh hinh vi pham giao thong rat pho bien hinh anh 1Cảnh sát giao thông tiến hành đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, để đảm bảo an toàn giao thông, lực lượng công an phải hoạt động rất vất vả. Đáng chú ý ngành đã phải xử lý hàng trăm nghìn vụ án, số tiền xử phạt lên tới  2.500 tỷ đồng…

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công an cho rằng, tình trạng vi phạm giao thông diễn ra rất phổ biến và nhiệm vụ kéo giảm các vụ giao thông là rất khó khăn.

Thống kê cho thấy, số phương tiện đang thu giữ lên tới gần 300.000, bao gồm cả ôtô, xe máy… điều này cho thấy tình hình vi phạm giao thông rất phổ biến.

Vì vậy tại Phiên họp Chính phủ với địa phương diễn ra ngày 31/12, Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất Chính phủ và Quốc hội việc xây dựng Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông, để từ đó có cách thức quản lý và giảm thiểu tai nạn giao thông.

“Mong rằng việc ban hành Luật sẽ được Quốc hội, Chính phủ và các địa phương ủng hộ nhằm kéo giảm tai nạn giao thông trong thời gian tới,” Bộ trưởng Tô Lâm nói.

[Lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy còn rất đáng lo ngại]

Về công tác phòng chống tội phạm, theo báo cáo của Bộ Công an, năm 2019 công tác này đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội đề ra, việc kéo giảm tội phạm, trật tự, an toàn xã hội có chuyển biến tích cực, nổi bật là công tác đấu tranh với tội phạm hình sự, các băng, nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen,” tội phạm kinh tế, tham nhũng, ma túy...

Bên cạnh đó, công tác điều tra, khám phá án đạt 78% (cao hơn chỉ tiêu Quốc hội giao 8%), trong đó khám phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 96,02% (cao hơn chỉ tiêu giao 6,02%).

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Bộ đã đăng ký với Quốc hội và Chính phủ về chỉ tiêu kéo giảm tội phạm. Riêng năm 2019 toàn ngành đã kéo giảm 7,39% (cao hơn nhiều so với chỉ tiêu ban đầu đạt ra tại hội nghị ngành Công an năm 2019 chỉ từ 3 - 5%), tức là kéo giảm 7.500 các vụ phạm pháp hình sự trên toàn quốc.

Theo người đứng đầu Bộ Công an, kết quả này đã có ý nghĩa xã hội khi mang lại niềm hạnh phúc cho 7.500 gia đình không có người bị hại, khoảng 15.000 người không phạm pháp và phải vào các trại giam.

“Chúng tôi phấn đấu đến từng mỗi gia đình được bảo đảm an toàn, mang lại bình yên hạnh phúc cho người dân,” Bộ trưởng nêu ý kiến./.

PV (Vietnam+)