Sáng nay (18/11), Đại hội đại biểu Ủy ban Olympic Việt Nam nhiệm kỳ VI (2021-2026) được tổ chức tại Hà Nội và 3 điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Tại đại hội, các đại biểu đã dành sự tín nhiệm tuyệt đối, bầu Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng làm Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam nhiệm kỳ VI (2021-2026).

Theo điều lệ Olympic, Chủ tịch khoá V, ông Nguyễn Ngọc Thiện, sẽ làm Chủ tịch danh dự của Ủy ban Olympic Việt Nam nhiệm kỳ VI.

Đại hội cũng đã bầu ra 5 phó chủ tịch, Tổng thư ký là ông Trần Văn Mạnh. Ban chấp hành của khoá VI của Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ gồm 39 ủy viên, trong đó có 13 ủy viên thường trực…

Thay mặt cho Ban chấp hành khóa VI, tân Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng cho biết trên tinh thần nhìn lại để tiến xa hơn, Ban chấp hành khoá mới sẽ đoàn kết, đồng lòng, phát huy được trí tuệ, sức mạnh tập thể cho mục tiêu chung, hiện thực bằng những hành động cụ thể vì sự phát triển của thể thao Việt Nam, như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân cường thì quốc thịnh.”

“Theo tinh thần Olympic là nhanh hơn, mạnh hơn và cùng nhau chúng ta sẽ cùng thực hiện thông điệp này. Từ Đại hội ngày hôm nay, tôi xin kêu gọi các Liên đoàn, Hiệp hội, các tổ chức, cá nhân… hãy cùng nhau vì một nền thể thao phát triển bền vững, góp phần cải thiện sức khoẻ, thể lực cho nhân dân,” Chủ tịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu.

Trước đó, tại Đại hội, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam khoá V Nguyễn Ngọc Thiện cho biết trong nhiệm kỳ V (2016-2021), Ủy ban đã hoàn thành tốt kế hoạch công tác đề ra và nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển phong trào thể dục thể thao trong cả nước và nâng cao vị thế của thể thao Việt Nam trên trường quốc tế.

Bo truong Bo VHTT&DL lam Chu tich Uy ban Olympic Viet Nam nhiem ky VI hinh anh 1Đại hội đại biểu Uỷ ban Olympic Việt Nam nhiệm kỳ VI (2021-2026) tổ chức tại Hà Nội. (Ảnh: Trần Huấn)  

Ở nhiệm kỳ đã qua, nhiều thành tích lịch sử của thể thao Việt Nam đã được thiết lập. Đó là Việt Nam đã giành 1 Huy chương vàng Olympic và 1 Huy chương vàng Paralympic tại Brazil năm 2016; 4 Huy chương vàng ở Asian Games 18 (2 huy chương ở môn thi đấu Olympic là Điền kinh và Rowing).

Bóng đá Việt Nam trong 5 năm qua cũng có sự tiến bộ vượt bậc ở cả đấu trường khu vực lẫn châu lục. Tại SEA Games 30, cả hai đội tuyển bóng đá nam và nữ quốc gia cùng giành Huy chương vàng. Trong khi đó, nhiều môn thể thao Olympic như điền kinh, bơi, cử tạ… giành vị trí thứ nhất tại khu vực Đông Nam Á.../.

Lê Sơn (Vietnam+)