Bo truong Mai Tien Dung: GDP cao nhat 9 nam, lam phat rat thap hinh anh 1Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì phiên họp báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại phiên Họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 2/10, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thông tin nhiều kết quả kinh tế-xã hội nổi bật trong 9 tháng qua.

Về nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài đều có các chỉ số theo hướng tích cực. Đáng chú ý, tăng trưởng GDP cao nhất trong 9 năm qua và lạm phát rất thấp dù giá xăng, dầu có sự điều chỉnh.

Cụ thể, lạm phát bình quân 9 tháng chỉ tăng 2,5%, mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua. Bên cạnh đó, xuất khẩu đạt trên 190 tỷ USD, tăng 8,2%, trong đó khu vực kinh tế trong nước xuất khẩu tăng 16,4%. Xuất siêu ở mức kỷ lục đạt gần 6 tỷ USD.

“Vừa qua nếu không có giải pháp mạnh thúc đẩy kinh tế tư nhân thì chắc chắn không có kết quả này,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận định.

[Thương mại toàn cầu suy giảm, xuất khẩu của Việt Nam vẫn tăng hơn 8%]

Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung cho hay, động lực tăng trưởng trong 9 tháng qua thể hiện rất rõ.

Cụ thể, tăng trưởng ngành công nghiệp-xây dựng đạt 9,36%, ngành chế biến-chế tạo đạt 11,37%, ngành dịch vụ tăng 6,85%.

Ngoài ra, dù tình hình thế giới biến động, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đã đạt cao với mức 194 tỷ USD. Trong khi đó, tổng mức đầu tư toàn xã hội khu vực ngoài Nhà nước chiếm hơn 45%.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung cũng khẳng định, từ nay đến cuối năm, động lực tăng trưởng vẫn đến từ công nghiệp xây dựng, đặc biệt là công nghiệp chế biến-chế tạo, dịch vụ.

Cùng với kết quả trên, cộng hưởng với các giải pháp đã và đang thực hiện, ông cũng dự báo kết quả tăng trưởng của năm 2019 có thể đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra./.

Nhóm PV (Vietnam+)