Bộ trưởng Tài chính Nhật tạm thay bộ trưởng tự sát

Thủ tướng Noda đã quyết định để Bộ trưởng Tài chính Jun Azumi tạm thời giữ chức vụ quản lý ngân hàng của Bộ trưởng Matsushita.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura ngày 11/9 thông báo Thủ tướngYoshihiko Noda đã quyết định để Bộ trưởng Tài chính Jun Azumi tạm thời giữ chứcvụ quản lý ngân hàng của Bộ trưởng phụ trách dịch vụ tài chính TadahiroMatsushita, người được cho là đã tự sát hôm 10/9.

Ông Fujimura cho biết thêm hiện vẫn chưa rõ Thủ tướng Noda có bổ nhiệm ngườithay thế ông Matsushita hay không. Ông Matsushita cũng đồng thời giữ chức bộtrưởng phụ trách tư nhân hóa ngành bưu chính, và người thay thế chức vụ này vẫnchưa được lựa chọn.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi được chỉ định tạm thời kiêm nhiệm chức vụquản lý ngân hàng của ông Matsushita, ông Azumi nói: “Tôi sẽ nỗ lực để cơ quanquản lý tài chính hoạt động công bằng-minh bạch, giúp ổn định hệ thống tài chínhđất nước."

["Bộ trưởng tiền tệ của Nhật Bản tự sát ở nhà riêng"]

Trong ngày hôm qua (10/9), truyền thông Nhật Bản vừa cho hay Bộ trưởng phụ tráchTiền tệ và Cải cách Bưu chính nước này, ông Tadahiro Matsushita được phát hiệnđã chết tại nhà riêng ở Tokyo, mà theo cảnh sát thì nguyên nhân có thể là do tựsát.

Ông Tadahiro Matsushita, 73 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng Tái thiết trong nộicác của Thủ tướng Yoshihiko Noda trước khi lên làm Bộ trưởng phụ trách Tiền tệvà Cải cách Bưu chính vào tháng Sáu vừa qua./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường đám cháy tại làng Guryong, quận Gangnam, Hàn Quốc sáng 16/1/2026. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cháy gây thiệt hại lớn tại Hàn Quốc và Bangladesh

Ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà dân cư tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, trong khi một vụ hỏa hoạn khác tại khu nhà ổ chuột Guryong ở Seoul (Hàn Quốc) buộc hàng trăm người phải sơ tán.