BoE: Kinh te Anh can thoi gian de phuc hoi ve muc truoc dai dich hinh anh 1Trụ sở BoE ở London. (Ảnh: Reuters)

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 6/8 đánh giá, nền kinh tế nước này có thể phải mất nhiều thời gian hơn dự kiến để trở lại quy mô như trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Ngoài ra, BoE cũng cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra nếu ngân hàng này áp dụng mức lãi suất âm. BoE cho biết các nhà hoạch định chính sách đã có sự đồng thuận về việc giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0,1%, đồng thời duy trì chương trình mua trái phiếu quy mô lớn ở mức 745 tỷ bảng Anh (967 tỷ USD).

BoE cho rằng đến cuối năm 2021, kinh tế Anh có thể phục hồi trở lại mức từng đạt được hồi cuối năm 2019. Hồi tháng 5/2020, BoE cho rằng kinh tế Anh có thể đạt mục tiêu nói trên trong nửa cuối năm 2021.

Theo BoE, tỷ lệ thất nghiệp tại Anh dự kiến sẽ đạt "đỉnh" là 7,5% vào cuối năm nay. Con số này dù gần gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp gần đây nhưng vẫn thấp hơn mức dự báo trước đó của BoE là gần 10%.

[Hoạt động kinh tế tư nhân ở Anh tăng trưởng trở lại trong tháng Bảy]

Nền kinh tế Anh dự báo sẽ suy giảm 9,5% trong năm nay, mức tồi tệ nhất trong vòng 99 năm trở lại đây, song vẫn cao hơn con số âm 14% trong kịch bản mà BoE đưa ra hồi tháng 5/2020. 

BoE cũng dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh sẽ tăng trở lại ở mức 9% vào năm 2021, thấp hơn mức 15% được đưa ra trong dự báo hồi tháng 5/2020, và có nhiều nguy cơ phục hồi chậm hơn.

Cùng ngày, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE cho biết lạm phát có thể xuống dưới ngưỡng 0% trong tháng này, trước khi trở lại mức mục tiêu 2% của BoE trong hai năm tới và tăng lên 2,2% vào năm 2023.

Chuyên gia kinh tế Samuel Tombs tại Pantheon Macroeconomics nhận định dự báo của MPC về lạm phát đồng nghĩa với việc BoE đang tính đến khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất hoặc có thể không cần thêm các gói kích thích khác trong năm nay. 

Trong khi đó, BoE cho biết MPC không có ý định siết chặt chính sách tiền tệ cho đến khi có bằng chứng rõ ràng về những tiến bộ đáng kể trong việc đạt mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững.

Liên quan đến tác động của đại dịch COVID-19, Ủy ban Chính sách tài chính (FPC) của BoE cho biết đang có đủ vốn để đảm bảo cho vay kinh doanh và giải quyết hàng tỷ bảng thiệt hại mà dịch bệnh có thể gây ra.

Trong Báo cáo Bình ổn tài chính, công bố ngày 6/8, FPC cho biết các công ty có thể rơi vào cảnh thâm hụt dòng vốn tới mức 200 tỷ bảng Anh (263 tỷ USD), và các ngân hàng có thể gặp phải tình trạng lỗ tín dụng gần 80 tỷ bảng. Báo cáo cho biết FPC đánh giá rằng các ngân hàng có đủ khả năng để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình trong giai đoạn này"./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)