Brazil đạt mức xuất siêu kỷ lục nhất từng được ghi nhận từ trước đến nay

Thặng dư thương mại trong năm ngoái đạt hơn 98,8 tỷ USD, tăng tới 60,6% so với năm 2022 - mức xuất siêu kỷ lục từng được ghi nhận từ trước đến nay tại nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này.

Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng Rio de Janeiro, Brazil. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng Rio de Janeiro, Brazil. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Brazil ngày 5/1 công bố số liệu cho thấy thặng dư thương mại nước này trong năm ngoái đạt hơn 98,8 tỷ USD, tăng tới 60,6% so với năm 2022.

Đây cũng là mức xuất siêu kỷ lục từng được ghi nhận từ trước đến nay tại nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này.

Theo Bộ Thương mại Brazil, nước này xuất siêu kỷ lục chủ yếu là nhờ nhập khẩu giảm mạnh, trong khi xuất khẩu vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực.

Trong năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của Brazil đạt mức kỷ lục 399,6 tỷ USD, tăng 1,7% so với năm trước đó, trong khi nhập khẩu đạt 240,8 tỷ USD, giảm tới 11,7%.

Trong số hàng hóa của Brazil xuất ra thị trường nước ngoài trong năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa nông sản đạt mức tăng cao nhất (9%) với giá trị gần 81,5 tỷ USD, với sản phẩm nổi bật là đậu tương thô và ngô. Kim ngạch xuất khẩu quặng kim loại cũng ở mức cao là 78,8 tỷ USD, tăng 3,5%.

Ở chiều ngược lại, doanh số bán hàng ra nước ngoài của ngành công nghiệp giảm 2,3%, xuống còn 117,19 tỷ USD.

Trung Quốc hiện vẫn là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Brazil, với kim ngạch đạt hơn 105,7 tỷ USD, tiếp đến là Liên minh châu Âu (46,2 tỷ USD), Mỹ (36,9 tỷ USD) và Argentina (16,7 tỷ USD).

Chính phủ Brazil dự báo thặng dư thương mại của nước này trong năm nay khó có thể đạt được như mức xuất siêu trong năm ngoái.

Bộ Thương mại ước tính thặng dư thương mại chỉ đạt 94,4 tỷ USD trong năm 2024, trong khi các công ty tư vấn tài chính dự báo mức xuất siêu khiêm tốn hơn nhiều, chỉ 69 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục