Ông Eduardo Paes (giữa) tại lễ bế mạc Olympic Rio 2016. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/4, Tòa án Tối cao Brazil đã mở cuộc điều tra cựu Thị trưởng thành phố Rio de Janeiro Eduardo Paes với cáo buộc nhận hàng triệu USD tiền hối lộ trong các hợp đồng liên quan đến các dự án phục vụ Thế vận hội Olympics 2016 tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, cơ quan tư pháp Brazil cho biết ông Paes bị một cựu quan chức tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht tố cáo nhận số tiền hối lộ 4,8 triệu USD vào năm 2012 để đổi lấy các hợp đồng liên quan đến những công trình phục vụ Thế vận hội Olympics năm ngoái tại Brazil.

Về phần mình, người phát ngôn của cựu Thị trưởng Rio de Janeiro cho rằng cáo buộc trên là "vô lý" và khẳng định ông Paes chưa bao giờ nhận tiền hối lộ từ các công trình công cộng trong suốt nhiệm kỳ ông này làm thị trưởng.

Cuối năm ngoái, cơ quan tư pháp Brazil cũng đã đóng băng tài sản của ông Paes bởi tình nghi ông này đã miễn thuế môi trường bất hợp pháp cho một dự án xây dựng sân golf. Tuy nhiên, ông Paes đã phủ nhận cáo buộc này.

[Biểu tình rầm rộ phản đối nạn tham nhũng hoành hành tại Brazil]


Trong bối cảnh, Brazil đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều năm qua và tình hình kinh tế không mấy khả quan, Tổng thống nước này, ông Michel Temer, cam kết chính phủ sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sau khi chín bộ trưởng, các Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện cùng nhiều đồng minh chính trị bị tiến hành điều tra cáo buộc nhận hối lộ trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Ông khẳng định cơ quan lập pháp, cũng như chính phủ, không thể ngừng hoạt động.

Liên quan đến những cáo buộc tham nhũng đối với Tổng thống Temer, Phủ Tổng thống Brazil ngày 12/4 đã ra thông cáo bác bỏ thông tin về việc nhà lãnh đạo nước này nhận hối lộ 40 triệu USD từ tập đoàn xây dựng Odebrecht. Thông cáo cho rằng đây là thông tin "hoàn toàn bịa đặt."

Nghi vấn ông Temer nhận tham nhũng nổi lên sau khi cựu Chủ tịch tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht Marcio Faria khai rằng hồi năm 2010, ông này đã trả 40 triệu USD cho ông Temer tại văn phòng của ông Sao Paulo. Đây là số tiền bất chính thu được từ một hợp đồng được ký kết giữa Petrobras và Odebrecht.

Cùng ngày, Tòa án tối cao Brazil đã công khai đăng tải những thông tin liên quan tới vụ điều tra tham nhũng tập đoàn xây dựng Odebrecht. Dựa vào lời khai của hàng chục cựu lãnh đạo tập đoàn xây dựng hàng đầu nước này, cơ quan tư pháp Brazil đã ra lệnh điều tra 108 chính trị gia hôm 11/4, khiến chính trường quốc gia Nam Mỹ này lại tiếp tục rung chuyển.

Trong các thông tin được đăng công khai, cựu Tổng thống Lula da Silva, người vừa khẳng định sẵn sàng tham gia tái tranh cử tổng thống vào năm 2018, và cựu Tổng thống Dilma Rousseff , người bị phế truất trong một phiên tòa chính trị hồi giữa năm ngoái, cũng bị dính líu tới vụ bê bối.

Theo lời khai của cựu Chủ tịch Odebrecht, doanh nhân Marcelo Odebrecht - người bị kết án 19 năm tù giam từ năm ngoái, tập đoàn này đã hối lộ ông Lula gần 13 triệu USD thông qua Bộ trưởng Kinh tế Antonio Palocci - người sau này trở thành Chánh văn phòng Nội các dưới thời Tổng thống Rousseff. Các luật sư của ông Lula đã bác bỏ cáo buộc này, trong khi ông Palocci đang bị quản thúc để điều tra./.