Burkina Faso: Cac phan tu vu trang tan cong mo vang, 11 nguoi tu vong hinh anh 1Một mỏ khai thác vàng ở Burkina Faso. (Nguồn: unido.org)

Các nguồn tin tại chỗ ngày 13/3 cho biết 11 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công vào một mỏ vàng ở phía Bắc Burkina Faso, hai ngày sau khi xảy ra một cuộc tấn công tương tự cũng ở khu vực này.

Một người dân địa phương nói rằng các phần tử vũ trang không rõ danh tính đã tấn công vào địa điểm khai thác vàng ở Baliata hôm 12/3, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng.

Một nguồn tin khác xác nhận khoảng 30 kẻ tấn công đi xe máy đã xả súng bừa bãi vào dân thường và ép các thợ mỏ rời khỏi khu vực này.

Baliata nằm trên con đường nối Gorom-Gorom với Dori, thủ phủ vùng Sahel của Burkina Faso. Hai ngày trước đó, ít nhất 10 thợ mỏ cũng thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào một mỏ vàng khai thác bất hợp pháp ở Tondobi, nằm giữa Dori và biên giới với Niger.

Một nguồn tin an ninh cho biết những kẻ tấn công bị tình nghi là lực lượng thánh chiến.

[Burkina Faso: Gần 60 người thiệt mạng trong vụ nổ tại mỏ vàng]

Giống như các nước láng giềng Mali và Niger, Burkina Faso đã phải đối phó với những cuộc nổi dậy của lực lượng Hồi giáo thánh chiến kể từ năm 2015. Xung đột bạo lực đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng và 1,7 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Các chiến binh Hồi giáo liên kết với những nhóm khủng bố như Al-Qaeda và nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hoạt động chủ yếu ở phía Bắc và phía Đông của Burkina Faso, thường tấn công dân thường và quân đội.

Hôm 24/1 vừa qua, quân đội Burkina Faso đã làm đảo chính lật đổ Tổng thống Roch Marc Christian Kabore và lên nắm quyền, với tuyên bố ưu tiên giải quyết các cuộc tấn công thánh chiến./.

Ngọc Tú (TTXVN/Vietnam+)