Ca hien tang tu nguoi chet nao dau tien tai mien Trung-Tay Nguyen hinh anh 1Êkíp thực hiện của Bệnh viện Trung ương Huế xin phép người hiến tạng trước khi mổ. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 8/6, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên-Huế) cho biết đơn vị vừa thực hiện hai ca ghép thận thành công từ người hiến đã chết não, đánh dấu trường hợp đầu tiên tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên hiến tạng sau khi chết não.

Người hiến tạng là một bệnh nhân nam 33 tuổi, trú tại Thừa Thiên-Huế điều trị tại Khoa Gây mê hồi sức B, Bệnh viện Trung ương Huế.

Bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, tình trạng bệnh rất nặng.

[Bốn cuộc đời được hồi sinh từ một trường hợp hiến tạng sau chết não]

Cùng lúc đó, đơn vị cũng đang điều trị cho em họ của bệnh nhân, mắc bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, đang chạy thận định kỳ và đăng ký chờ cơ hội được ghép thận.

Thấu hiểu sự mong mỏi của các bệnh nhân cần ghép thận, gia đình người hiến có ý nguyện hiến thận để cứu sống người em và bệnh nhân khác.

Ngày 3/6, Phòng Điều phối ghép tạng - Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận nguyện vọng hiến tạng từ gia đình của người hiến khi bệnh nhân đang hôn mê sâu, phải thở máy hỗ trợ và tiên lượng tử vong.

Ca hien tang tu nguoi chet nao dau tien tai mien Trung-Tay Nguyen hinh anh 2Các bác sỹ bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép thận. (Ảnh: TTXVN phát)

Mặc dù đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế đã tận lực theo dõi và điều trị tích cực cho bệnh nhân nhưng diễn tiến lâm sàng không thay đổi trong quá trình hồi sức.

Hội đồng đánh giá chết não của đơn vị đã tiến hành các xét nghiệm và đánh giá lâm sàng xác định bệnh nhân chết não vào ngày 4/6.

Ngay sau đó, Hội đồng ghép thận của đơn vị đã họp để chọn bệnh nhân nhận thận trong danh sách chờ ghép và có chỉ số phù hợp.

Vào lúc 13 giờ 30 ngày 5/6, Bệnh viện Trung ương Huế đồng thời thực hiện hai ca phẫu thuật ghép thận cho hai người nhận. Ngay sau khi được ghép, hai người bệnh đã có nước tiểu tại bàn mổ. Sức khỏe của các bệnh nhận hiện đã ổn định.

Cùng lúc, đội ngũ y bác sỹ đơn vị cũng sắp xếp chuẩn bị đưa người hiến về với gia đình.

Giây phút tiễn đưa, êkíp Bệnh viện Trung ương Huế đều nghẹn ngào, xúc động và cảm kích trước tấm lòng cũng như suy nghĩ cởi mở của gia đình người hiến tạng.

Ca hien tang tu nguoi chet nao dau tien tai mien Trung-Tay Nguyen hinh anh 3Êkíp Bệnh viện Trung ương Huế tiễn biệt người hiến tạng. (Ảnh: TTXVN phát)

Suốt 21 năm qua, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện hơn 1.200 ca ghép thận, nhưng nguồn tạng hiến vẫn từ người cho sống.

Thời gian qua, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện nhiều ca ghép tạng nhưng đều từ những người hiến chết não tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh...

Quá trình nhận điều phối tạng thực sự là một cuộc chiến cam go về thời gian, không gian và nhân lực của cả hệ thống y tế, công an, các hãng hàng không.

Vì vậy, qua ca hiến tạng lần này, Bệnh viện Trung ương Huế mong muốn chia sẻ sự tri ân đến người hiến tạng cũng như nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến.

Hy vọng nghĩa cử cao đẹp của đại gia đình người hiến sẽ góp phần thay đổi cách nhìn cũng như quan điểm về hiến tạng sau khi chết để những bệnh nhân suy tạng có thể được cứu sống nhiều hơn nữa./.

Mai Trang (TTXVN/ Vietnam+)