Chiều 27/1, tin từ Ủy ban Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau xác nhận, địa phương vừa có quyết định công bố dịch bệnh cúm gia cầm H5N1 trên địa bàn xã Phú Thuận.

Trước đó, Trạm chăn nuôi và thú y huyện Phú Tân phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã Phú Thuận đã kiểm tra đàn gia cầm bị bệnh của hộ ông Dương Thành Nhỏ (ngụ ấp Đất Sét, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân).

Gia đình ông Nhỏ có tổng đàn gia cầm 2.240 con. Qua kiểm tra thực tế, số lượng đàn gia cầm bệnh của gia đình ông Nhỏ là 1.600 con.

Trước tình hình trên, đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản tiêu hủy số gà chết là 800 con và phun xịt sát trùng theo quy định.

[Tái phát bệnh cúm H5N1, Trà Vinh tiêu hủy hơn 1.000 con gia cầm]

Đoàn cũng đã hướng dẫn và yêu cầu chủ hộ cam kết tạm giữ số gia cầm còn lại để theo dõi không bán chạy gia cầm bệnh, không vận chuyển đi nơi khác và phun xịt sát trùng hàng ngày tại khu vực chăn nuôi, đồng thời tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và gửi đi xét nghiệm.

Đến ngày 25/1, Chi cục Thú y vùng VII có thông báo 0084/TB-TYV7-TH về kết quả mẫu bệnh phẩm nói trên dương tính với virus cúm gia cầm H5N1.

Ngay trong chiều cùng ngày, Ủy ban Nhân dân xã Phú Thuận tiếp tục ra quyết định tiêu hủy đàn gà bị bệnh còn lại 800 con. Tổng số lượng gà đã tiêu hủy là 1.600 con.

Hiện, Chi cục Chăn nuôi và thú ý tỉnh đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Phú Tân phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Ủy ban Nhân dân xã Phú Thuận vận động hộ chăn nuôi tiêu hủy đàn gia cầm còn lại.

Đồng thời, tiến hành điều tra tổng đàn gia cầm xung quanh ổ dịch, rà soát và tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch, giám sát tổ chức phun xịt, tiêu độc sát trùng xung quanh khu vực ổ dịch đúng theo quy định…

Bên cạnh đó, phối hợp Chi cục Thú y Vùng VII thực hiện lấy mẫu 2 hộ nuôi gia cầm tiếp giáp ổ dịch để kịp thời khống chế không cho dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Ủy ban Nhân dân huyện Phú Tân xác định, các xã trong vùng dịch uy hiếp gồm các xã tiếp giáp với xã có dịch gồm Việt Thắng, Phú Mỹ, Phú Tân, Tân Hưng Tây và các xã tiếp giáp huyện Cái Nước và Trần Văn Thời.

Các xã trong vùng đệm gồm các xã tiếp giáp với các xã trong vùng uy hiếp gồm: Rạch Chèo, Tân Hải và thị trấn Cái Đôi Vàm.

Ngoài ra, ngành chức năng và địa phương đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch theo quy định./.

 
Huỳnh Anh (TTXVN/Vietnam+)