Quảng Trị công bố dịch bệnh cúm gia cầm H5N6 tại xã Vĩnh Lâm

Dịch bệnh cúm gia cầm H5N6 đã xảy ra tại 5 hộ gia đình ở thôn Tiên Mỹ 2, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh với tổng đàn 3.200 con bao gồm vịt, gà và ngan; trong đó đã có trên 1.300 con bị chết.
Quảng Trị công bố dịch bệnh cúm gia cầm H5N6 tại xã Vĩnh Lâm ảnh 1Rắc vôi bột khử khuẩn chuồng nuôi. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Ngày 15/9, đại diện Văn phòng Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết Ủy ban Nhân dân huyện đã công bố dịch bệnh cúm gia cầm H5N6 tại xã Vĩnh Lâm.

Dịch bệnh cúm gia cầm H5N6 đã xảy ra tại 5 hộ gia đình ở thôn Tiên Mỹ 2, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh với tổng đàn 3.200 con bao gồm vịt, gà và ngan; trong đó đã có trên 1.300 con bị chết.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm H5N6 đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan ra diện rộng.

Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Linh công bố vùng uy hiếp gồm các địa phương trong phạm vi bán kính 3km xung quanh ổ dịch bệnh cúm gia cầm H5N6; vùng đệm gồm các địa phương trong phạm vi bán kính 10km xung quanh ổ dịch.

Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Linh cũng yêu cầu lực lượng chức năng triển khai các biện pháp quyết liệt, tập trung nguồn lực để sớm khống chế, xử lý triệt để ổ dịch bệnh cúm gia cầm H5N6 tại xã Vĩnh Lâm, không để lây lan ra diện rộng.

Địa phương có dịch cúm gia cầm H5N6 tăng cường kiểm soát, không để gia cầm và sản phẩm từ gia cầm vận chuyển ra vào vùng dịch.

[Đắk Lắk ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan trên diện rộng]

Địa phương chưa có dịch chủ động phòng chống, giám sát chặt chẽ dịch bệnh để hạn chế nguồn bệnh vào địa bàn, đồng thời xử lý kịp thời nếu có dịch bệnh xảy ra.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm H5N6, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tiêu hủy số gia cầm bị bệnh, triển khai tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực có gia cầm bị bệnh và vùng lân cận; nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển gia cầm trong vùng dịch.

Tỉnh yêu cầu người dân và chính quyền địa phương báo cáo và xử lý ngay khi gia cầm có dấu hiệu bị bệnh; tiến hành điều tra tình hình dịch bệnh trên địa bàn, truy xuất nguồn gốc ổ dịch; tiêm phòng khẩn cấp vắcxin H5N6 cho đàn gia cầm khỏe mạnh; tổ chức giám sát cúm gia cầm trên người, đặc biệt là các đối tượng có tiếp xúc gia cầm bị bệnh tại xã Vĩnh Lâm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục