Ca nhan cho thue tai san tren ca nuoc chinh thuc duoc nop thue dien tu hinh anh 1Thay vì phải tới cơ quan thuế trực tiếp khai thuế rồi tới ngân hàng nộp thuế, các cá nhân có tài sản cho thuê có thể thực hiện khai, nộp thuế điện tử. (Ảnh: PV//Vietnam+)

Từ tháng 1/2018, cơ quan chức năng chính thức mở rộng triển khai kê khai, nộp thuế điện tử với những cá nhân cho thuê tài sản tại tất cả các tỉnh, thành phố.

Đây là thông tin vừa được đại diện Tổng cục Thuế cho biết chiều 26/1. Giải pháp trên được giải thích là giúp cá nhân không phải trực tiếp đến nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trong giờ hành chính.

[Người cho thuê nhà cả nước có thể ngồi nhà nộp thuế qua điện thoại]

Trước đây người cho thuê tài sản phải khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhận hàng quý đối với tiền cho thuê tài sản. Đến thời điểm khai thuế, các cá nhân phải đến chi cục thuế nơi có tài sản cho thuê để nộp hồ sơ khai thuế hoặc gửi qua đường bưu chính, sau đó phải đến ngân hàng, kho bạc để nộp thuế.

“Nhiều người nộp thuế thường đi làm thủ tục vào những ngày đến hạn nên phải chờ đợi để khai, nộp thuế. Trường hợp cá nhân có nhiều tài sản cho thuê ở các tỉnh khác nơi cư trú thì việc đi lại xa sẽ ảnh hưởng sinh hoạt và công tác,” đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã phối hợp để xây dựng giải pháp kết nối với các ngân hàng thương mại cổ phần và các công ty có giải pháp thanh toán thuế điện tử cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân. Một số đơn vị được nhắc tên như: Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng thương mại cổ hần Việt Nam Thịnh Vượng (Ngân hàng VPBank), Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Công ty Napas).

Trước đó, từ tháng 11/2016, ngành thuế thí điểm thực hiện khai thuế gía trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau một năm, đại diện ngành thuế tính toán, đã có khoảng 30.811 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử với khoảng 45.317 tờ khai điện tử đã được thực hiện./.

Xuân Dũng (Vietnam+)