Cac dia phuong khan truong truy vet, cach ly y te cac truong hop F1 hinh anh 1Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang kiểm tra thực tế tại chốt kiểm soát. (Nguồn: Báo Phú Thọ)

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là anh N. V. Q. (ở xóm Giáo, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn).

Đây là trường hợp F1, được phát hiện và cách ly tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Qua điều tra tiền sử dịch tễ, anh Q. là phiên dịch viên tại Công ty Trung Bắc Á. Ngày 27/4, thực hiện phiên dịch cho các chuyên gia người Trung Quốc vừa hoàn thành cách ly tập trung tại Yên Bái.

[Những khu vực nào đang bị phong toả, cách ly y tế tại Hà Nội?]

Từ ngày 27-28/4, anh Q. làm việc cùng các chuyên gia Trung Quốc tại Yên Bái. Đến chiều 28/4 trở về Công ty tại Vĩnh Phúc.

Ngày 29/4, anh Q. về xã Tinh Nhuệ, rồi sang nhà vợ tại xóm Vũ, xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy, và ăn cơm cùng vợ, con, gia đình nhà vợ rồi nghỉ lại đó.

Sáng 30/4, anh Q. trở về xã Tinh Nhuệ và ăn cơm ở nhà bố đẻ.

Đến chiều 30/4, sau khi nhận được thông báo của Công ty, anh tự giác ở nhà, không tiếp xúc với ai. Sáng 1/5, anh Q. trở về Vĩnh Phúc, được cách ly tập trung từ đó đến nay.

Sau một lần xét nghiệm âm tính, ngày 8/5, anh Q. có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2; hiện đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc.

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã chuyển toàn bộ 21 trường hợp F1 về cách ly tập trung tại Cơ sở cách ly tập trung - Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương, đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, đang chờ kết quả; tiếp tục rà soát 77 F2, 88 F3 liên quan, đồng thời áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Trung tâm Y tế hai huyện Thanh Sơn và Thanh Thủy tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp F2, F3.

Sáng 9/5, ông Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, cho biết liên quan đến ca bệnh số 3141 (BN3141), tỉnh đã khoanh vùng, truy vết 52 trường hợp F1, đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Hiện tại các trường hợp F1 sức khỏe bình thường, đều đã được đưa đi cách ly tập trung.

Cùng với đó, qua truy vết đã tìm được 153 trường hợp F2 của bệnh nhân 3141, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chuyển thông tin cho địa phương quản lý; tiến hành xử lý môi trường khu vực cách ly.

Trước đó, ngày 8/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận được thông tin BN3141 có tiền sử dịch tễ lưu trú tại Khánh Hòa.

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm phát đi thông báo, kêu gọi, những người đã đi và đến những địa điểm bệnh nhân 3141 từng đến, khẩn trương liên hệ cơ quan y tế gần nhất hoặc gọi điện đến các đường dây nóng: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa: 0911662233; Bộ Y tế: 1900 9095 để được tư vấn, hỗ trợ và tiến hành khai báo y tế. Đồng thời, cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình.

Ngày 9/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum có văn bản số 1459/Ủy ban Nhân dân-KGVX về việc triển khai hoạt động lại các chốt kiểm tra, tổ liên ngành về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Cụ thể, Chốt 1 đặt tại Trạm kiểm soát Sao Mai-Quốc lộ 14 (đoạn qua thôn 2, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum); Chốt 2 đặt tại Trạm dừng chân đèo Lò Xo-đường Hồ Chí Minh (đoạn qua thác Đăk Chè, thôn Măng Khênh, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei); Chốt 3 đặt tại Quốc lộ 24 (đoạn qua thôn Vi Ô Lắc, xã Pờ Ê, huyện Kon Plông) và Chốt 6 đặt tại điểm tiếp giáp với huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) trên Quốc lộ 40B (đoạn qua thôn Đăk Kinh, xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông).

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn đề nghị Công an tỉnh phối hợp với các địa phương có liên quan thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện tại các chốt và đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ nhằm phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố dịch tễ, nghi ngờ hoặc mắc bệnh xâm nhập vào địa bàn để giám sát, quản lý, cách ly và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tại các tuyến đường giao thông, cửa ngõ giáp với các tỉnh (ngoài các chốt kiểm tra đã kích hoạt nêu trên), đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các nguồn có nguy cơ lây nhiễm.

Ông Lê Ngọc Tuấn yêu cầu Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra các Chốt trên địa bàn, đảm bảo hoạt động 24/24, đạt hiệu quả cao và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng lơ là, bỏ ngỏ công tác kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện có nguy cơ lây nhiễm vào địa bàn; Sở Y tế có nhiệm vụ hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật (khai báo y tế, điều tra dịch tễ, cách ly y tế...) để triển khai tại các chốt theo diễn biến của tình hình dịch COVID-19 trong nước và trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã có báo cáo nhanh về 9 trường hợp F1 (liên quan đến ca bệnh 3237 tại tỉnh Đắk Lắk).

Vào ngày 6/5, 9 trường hợp F1 được xác định có ghé quán ăn Chương tại địa chỉ 311 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum (nơi bệnh nhân 3237 ghé vào khi đi qua).

Ngay khi có thông báo, ngành y tế đã khẩn trương khoanh vùng, truy vết, phát hiện và tiến hành cách ly y tế đối với 9 trường hợp F1 theo quy định. Ngoài ra, ngành chức năng cũng xác định có 129 trường hợp F2, 30 trường hợp F3.

Hiện, kết quả xét nghiệm của 9 trường hợp F1 đều cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, số còn lại đang chờ kết quả.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch, ngày 8/5, Điện lực huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) đã ra quân thực hiện công tác hỗ trợ về điện cho các Đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn nhằm góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới./.

(TTXVN/ Vietnam+)