Hơn 460 trường hợp F1 tại nhiều địa phương xét nghiệm âm tính

465 trường hợp tại Lâm Đồng, Bình Định, Cao Bằng và Quảng Bình có tiếp xúc gần (F1) với các bệnh nhân COVID-19, đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Hơn 460 trường hợp F1 tại nhiều địa phương xét nghiệm âm tính ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho các trường hợp F1. Ảnh minh họa. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Tính đến sáng 9/5, 465 trường hợp tại Lâm Đồng, Bình Định, Cao Bằng và Quảng Bình có tiếp xúc gần (F1) với các bệnh nhân COVID-19, đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, toàn bộ 329/329 mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 và tiếp xúc với F1 của bệnh nhân 3141 (từ tỉnh Bắc Ninh đến thành phố Đà Lạt du lịch) đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trong các mẫu này có 179 mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1, còn lại là các trường hợp có tiếp xúc F1 hoặc liên quan.

[Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng sáng 9/5]

Trước đó, chiều 8/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Lâm Đồng họp khẩn cấp liên quan đến việc ca bệnh số 3141 (BN2141) tên là N.B.V (27 tuổi, Thuận Thành, Bắc Ninh) đi du lịch tại thành phố Đà Lạt.

Theo thông tin ban đầu, N.B.V đi trên chuyến bay VN1559 lúc 16 giờ 5 ngày 1/5 từ sân bay Nội Bài đến Cam Ranh.

Sau đó từ ngày 2/5, bệnh nhân này đã đi xe khách loại nhỏ tới thành phố Đà Lạt và ở lại đi du lịch cho tới ngày 5/5.

Trong quá trình du lịch 3 ngày tại thành phố Đà Lạt, người này đã di chuyển với lịch trình dày đặc, đến ít nhất 20 điểm có đông người trên địa bàn thành phố.

Các ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức truy vết các trường hợp tiếp xúc từ ngày 2-7/5.

Qua truy vết bước đầu, ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đã xác định 179 trường hợp F1 liên quan đến BN3141. Hiện 179 trường hợp này đã được ngành chức năng áp dụng hình thức cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngay trong đêm 8/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản hỏa tốc số 2840/UBND-VX3 chỉ đạo các đơn vị, địa phương tạm dừng một số dịch vụ không thật sự cần thiết như karaoke, vũ trường, chợ đêm, rạp chiếu phim, các chương trình ca nhạc, bể bơi, câu lạc bộ bida, quán ăn uống vỉa hè...

Riêng các quán ăn uống vẫn được phép hoạt động, nhưng không được quá 30 người vào cùng 1 thời điểm và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tỉnh Lâm Đồng cũng đồng ý chủ trương cho toàn bộ học sinh các cấp học, sinh viên, học viên tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp nghỉ học từ ngày 9/5 cho đến khi có thông báo mới.

Đặc biệt, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn tỉnh chỉ bán thuốc theo đơn của bác sỹ; nghiêm cấm tự ý bán thuốc cho người bệnh có các triệu chứng ho, sốt, sổ mũi... và vận động người dân đến cơ sở y tế gần nhất để thực hiện khai báo theo quy định.

Hơn 460 trường hợp F1 tại nhiều địa phương xét nghiệm âm tính ảnh 2Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 cho người làm việc tại các vũ trường, karaoke, spa, massage. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Sáng 9/5, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết 118 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 đến từ thành phố Đà Nẵng đều có kết quả âm tính lần 1 với với SARS-CoV-2. Những người này đang được cách ly đúng quy định và chờ lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Trước đó, ngày 7/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng ghi nhận trường hợp anh N.Đ.K. (sinh năm 1996, bảo vệ ở Thẩm mỹ viện Amida số 222 Phan Châu Trinh, phường Bình Hiên, quận Hải Châu) dương tính với SARS-CoV-2, có đến tỉnh Bình Định vào các ngày 29/4-1/5.

Ngành y tế Bình Định phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Quy Nhơn khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca F0, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với các trường hợp tiếp xúc gần.

Đến chiều 8/5, đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 118 trường hợp và gửi mẫu về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định xét nghiệm. Kết quả các trường hợp nêu trên đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ủy ban Nhân dân thành phố Quy Nhơn cũng đã đóng cửa tạm thời Homestay nơi ca F0 lưu trú và một số nhà hàng, quán ăn có liên quan; đồng thời tổ chức phun khử khuẩn các địa điểm này và khu vực lân cận.

Ông Lê Quang Hùng cho biết thêm công tác lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại liên quan đến ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng đang được tiến hành khẩn trương.

Sở Y tế Bình Định đang phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng thu thập, phân tích thông tin đầy đủ về ca mắc COVID-19 này nhằm xác định nguồn gốc lây nhiễm.

Như vậy, đến sáng 9/5, trên địa bàn tỉnh Bình Định chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19; 140 F1 ở tỉnh này đều đã có có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Theo thông tin mới nhất từ ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, 17 người tiếp xúc gần với ông N.C.K (mắc COVID-19 hiện đang điều trị tại Bắc Ninh) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 8/5, cơ quan chức năng đã xác định tỉnh Cao Bằng có 104 người có liên quan đến ông N.C.K, trong đó có 17 người tiếp xúc trực tiếp và 87 người tiếp xúc với 17 người nói trên.

17 người nói trên đã được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, 87 người được cách ly tại nhà tiếp tục theo dõi.

Trước tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, ngày 8/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng đã ra Công điện số 03/CĐ-UBND, yêu cầu từ ngày 10/5, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, quán bar, game, phòng tập gym, các quán ăn, uống, trà đá, càphê vỉa hè, đường phố; tạm dừng các cuộc họp khi không cần thiết, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, ca nhạc, văn nghệ, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng đến khi có thông báo mới của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Đối với các Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế nhất là đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch.

Tỉnh cũng thành lập lại 3 Trạm kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại Quốc lộ 3, Quốc lộ 4A, đường tỉnh 212 huyện Nguyên Bình; tiếp tục triển khai công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng; Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo rà soát kế hoạch dạy học, xây dựng phương án dạy và học online trong trường hợp dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp.

Sở Công Thương đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện cập nhật ứng dụng an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, chợ, siêu thị, khách sạn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh; thực hiện khai báo y tế, ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nhập cảnh.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe...

Sáng 9/5, ông Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình cho biết, kết quả xét nghiệm trường hợp F1 của ca bệnh số 3211 (BN3211), đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trường hợp F1 của BN3211 là V.T.T.T (sinh năm 1969, trú tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình), làm nghề cắt tóc.

Ngày 4/5 chị T. đi xe máy vào nhà BN3211 (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).

Ngày 5/5, BN3211 từ thành phố Đà Nẵng về nhà và chị T. đã cùng ăn uống, sinh hoạt, tiếp xúc gần với BN3211 trong 2 ngày.

Ngày 7/5, chị T. về nhà và đi làm tại quán cắt tóc (địa điểm phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới).

Từ ngày 7-8/5, chị T. có tiếp xúc với người thân trong gia đình, một số khách hàng và di chuyển đến một số khu vực trong chợ Ga, một nhà may trên đường Lê Lợi.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình, sức khỏe hiện tại của chị V.T.T.T và những người thân trong gia đình có tiếp xúc với chị T. đều bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, không sổ mũi, không đau họng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị những người có tiếp xúc với V.T.T.T cần nhanh chóng liên lạc với cơ quan y tế để có hướng dẫn kịp thời nhằm phòng, chống COVID-19.

Thông tin từ Sở Y tế Quảng Bình, địa phương cũng đã rà soát được 50 người liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K Tân Triều về Quảng Bình. Tất cả các trường hợp đều được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và hướng dẫn cách ly y tế theo đúng quy định.

Hiện ngành y tế đang khẩn trương truy vết, cách ly phù hợp, đúng quy định đối với các trường hợp về từ vùng có dịch, có tiếp xúc với các trường hợp mắc COVID-19; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và quản lý, giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế phòng dịch./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục