Việt Nam ghi nhận thêm 297 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 13/6

Các địa phương quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch COVID-19

Tính đến 18h ngày 13/6, Việt Nam có tổng cộng 8.902 ca ghi nhận trong nước và 1.636 ca nhập cảnh, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 7.332 ca.
Các địa phương quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch COVID-19 ảnh 1Khu vực Công ty Cổ phần TICO tại phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương phong tỏa tạm thời để điều tra dịch tễ liên quan đến ca mắc COVID-19. (Ảnh: Văn Hướng/TTXVN)

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ 18h ngày 12/6 đến 18h ngày 13/6, Việt Nam ghi nhận thêm 297 ca mắc mới gồm 4 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 293 ca trong nước.

Trong đó, Bắc Giang vẫn ghi nhận nhiều nhất với 129 ca, Thành phố Hồ Chí Minh với 95 ca, Bắc Ninh 54 ca, Hà Tĩnh 9 ca, Lạng Sơn và Hà Nội đều ghi nhận 2, Phú Thọ và Bình Dương đều 1 ca. Trong số 293 ca trong nước có 254 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Như vậy, tính đến 18h ngày 13/6, Việt Nam có tổng cộng 8.902 ca ghi nhận trong nước và 1.636 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 7.332 ca.

Có 21 tỉnh, thành phố gồm Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng, Tây Ninh, Gia Lai, Bạc Liêu, Điện Biên đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Số lượng xét nghiệm từ 29/4 đến nay là 2.101.444 mẫu cho 4.652.125 lượt người.

Trong ngày 12/6, Việt Nam đã có thêm 7.240 người được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại 16 tỉnh, thành phố. Tính đến 16 giờ ngày 12/6, nước ta đã thực hiện tiêm vaccine 3 đợt tại các tỉnh, thành phố hơn 1,45 triệu liều, trong đó, số đã được tiêm đủ 2 mũi là 54.385 người.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong ngày 13/6 có 171 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng số ca bệnh được điều trị khỏi lên 3.998 người. Đã có 59 ca tử vong có liên quan đến COVID-19.

Trong số các bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế có 434 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; có 73 người âm tính lần 2 và 74 người âm tính lần 3.

Khoanh vùng, cắt đứt chuỗi lây nhiễm

Chiều 13/6, lực lượng chức năng thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tổ chức 20 chuyến xe để đưa tất cả 600 công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Puku Việt Nam đi cách ly tập trung sau khi phát hiện 2 công nhân làm việc tại đây dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, để phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các huyện, thị, thành phố xây dựng kịch bản ứng phó với từng tình huống cụ thể khi phát hiện các ca F0, F1, F2, F3.

[6 địa phương tại Hải Dương không còn trường hợp F1 phải cách ly]

Song song đó, triển khai phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp; kiểm tra y tế, yêu cầu công nhân khai báo y tế hàng ngày trước khi vào nhà máy, xí nghiệp; thực hiện giãn cách trong lao động, sản xuất và ăn uống, sinh hoạt của công nhân, người lao động tại các nhà máy để đảm bảo vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì ổn định sản xuất.

Mặt khác, tỉnh Bình Dương đã lên phương án chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung cho khoảng 10.000 người, cùng với đó sẵn sàng phương án điều trị cho khoảng 600 bệnh nhân cùng lúc.

Các địa phương quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch COVID-19 ảnh 2Các nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện Côn Đảo tuân thủ nghiêm ngặt quy trình của Bộ Y tế. (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng ngày 13/6, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đề nghị các quận, huyện, cơ quan, ban ngành ký cam kết trong công tác quản lý địa bàn, rà soát người đến từ vùng dịch; địa phương nào để lọt ca mắc mới từ vùng dịch trở về phải chịu trách nhiệm trước thành phố.

Đồng thời, các quận, huyện cần phải tăng cường kiểm tra, xử phạt những trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch; các cơ quan chức năng kiểm soát chặt vòng ngoài, rà soát kỹ người đi từ vùng dịch và xử lý từng trường hợp cụ thể tại các chốt kiểm soát ra vào thành phố.

Đến sáng 13/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành xét nghiệm RT-PCR cho 887 nhân viên, kết quả có 834 trường hợp âm tính và phát hiện 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tập trung tại các phòng ban khối hậu cần của bệnh viện, bao gồm nhân viên phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và nhân viên các phòng chức năng khác như tài chính kế toán, kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược...

Đồng thời, bệnh viện cũng đã lấy mẫu tất các 88 bệnh nhân ở tại các khoa nặng như uốn ván, viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn. Tất cả xét nghiệm SARS-CoV-2 này đều âm tính. Trước đó 3 ngày, trong kế hoạch làm xét nghiệm tầm soát định kỳ cho nhân viên y tế trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân COVID -19 trong bệnh viện đều có kết quả âm tính.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh điều tra dịch tễ và nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm trong bệnh viện bắt nguồn từ khối hậu cần của bệnh viện, có nguồn gốc từ cộng đồng và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên quản trị.

Tất cả 53 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2 hiện đang được cách ly điều trị tại khoa Nhiễm A-D, trong đó 52/53 nhân viên hoàn toàn không có triệu chứng và các nhân viên này đều được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ 2 liều.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đang lưu trị cho 94 trường hợp COVID-19 (bao gồm 53 nhân viên y tế của bệnh viện), trong số đó có 35 trường hợp nguy kịch đã hiện hữu từ các ngày trước với 2 ca phải can thiệp ECMO và 17 ca cần hỗ trợ hô hấp. 

Cần tuân thủ tốt các nguyên tắc phòng, chống dịch

Tại cuộc làm việc với Tỉnh ủy Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch tại Bắc Ninh cho biết, đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cơ bản được kiểm soát.

Tính đến 6 giờ ngày 13/6/2021, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tổng số 1.335 ca dương tính với SARS-CoV-2, tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, có 525 ca mắc tại 93 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và cụm công nghiệp.

Toàn tỉnh đã rà soát trên 52.000 trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh. Đặc biệt, đến nay, đang có 762 bệnh nhân đang điều trị, 521 bệnh nhân khỏi bệnh và ra viện.

Một số địa phương trên địa bàn tỉnh chuyển thực hiện giãn cách từ Chỉ thị số 16/CT-TTg, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và từ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh cần tuân thủ tốt các nguyên tắc phòng, chống dịch “Chống dịch như chống giặc” huy động mọi người dân phải vào cuộc; nguyên tắc “Bốn tại chỗ,” sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh; nguyên tắc “chuyển từ phòng ngự sang tấn công”, muốn vậy phải truy vết thần tốc, xét nghiệm thần tốc, khoanh vùng cách ly; nguyên tắc “Ngăn chặn cách ly, khoanh vùng dập dịch”; nguyên tắc “5K và vaccine”; nguyên tắc “Phong tỏa diện hẹp khoanh vùng diện rộng.”

Đặc biệt, Thứ trưởng lưu ý tỉnh Bắc Ninh cần tập trung giữ vững "thành trì" công sở, cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, doanh nghiệp, trung tâm thương mại... để phòng, dịch hiệu quả.

Từ kinh nghiệm thực tế, tỉnh tiếp tục duy trì huy động cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị, phân công và giao nhiệm vụ cụ thể từng người trong phòng, chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục