Cục Hàng hải Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các Cảng vụ hàng hải cập nhật, đăng tải công khai giá cước, phụ thu vận tải container quốc tế và nội địa bằng đường biển trên các tuyến vận tải container xuất phát từ khu vực cảng biển do cảng vụ quản lý.

Các Cảng vụ hàng hải đăng tải bảng thông tin giá cước công khai trên trang thông tin điện tử của cảng vụ, gửi đường dẫn đăng tải bảng giá về Cục Hàng hải Việt Nam để thực hiện kết nối trực tiếp với trang thông tin điện tử của đơn vị này.

Trước đó, Cục Hàng hải Việt Nam đã lập các đoàn kiểm tra việc tăng giá cước vận tải cũng như các loại phụ thu ngoài giá cước của các hãng tàu có tuyến dịch vụ đi châu Âu, châu Mỹ.

Qua kiểm tra về giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển của các hãng tàu có tuyến hoạt động đi châu Âu, châu Mỹ cho thấy đối với khách hàng ký hợp đồng dài hạn, giá cước được giữ cố định và không bị điều chỉnh bởi sự thay đổi giá trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực. Với chủ hàng nhỏ không ký hợp đồng vận tải dài hạn, giá cước thả nổi theo thị trường.

[Cước phí hàng xuất khẩu: 'Vùng tối' của các hãng tàu biển nước ngoài?]

Cục Hàng hải Việt Nam đã chấn chỉnh và khuyến nghị các hãng tàu thực hiện đúng quy định về công khai minh bạch giá cước vận tải; có cam kết về lịch trình, chỗ trên tàu và bảo đảm đủ lượng container rỗng để vận chuyển hàng hóa.

Tại cuộc họp trực tuyến với Cục Hàng hải Việt Nam vào chiều ngày 13/9 vừa qua, hãng tàu CMA-CGM (Pháp) đã cam kết không tăng giá cước để hỗ trợ chủ hàng nói chung và doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam nói riêng trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19.

Đánh giá kể từ đầu năm 2021, giá cước vận tải container tăng liên tục do tắc nghẽn tại cảng, mất cân bằng rất lớn giữa nhu cầu và năng lực vận tải, đại diện CMA-CGM cho rằng hãng quyết định sẽ dừng tăng giá cước vận tải container từ nay đến ngày 1/2/2022./.

Việt Hùng (Vietnam+)