Cac nen kinh te chau A-TBD se phuc hoi cham hau dich COVID-19 hinh anh 1Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo rằng các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương bị tổn thương bởi đại dịch COVID-19 sẽ phục hồi theo hình chữ "L," kinh tế hồi phục chậm sau giai đoạn sụt giảm mạnh, vào năm tới.

Tuy nhiên, ADB cảnh báo rằng những quy định nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19 có thể làm chệch hướng phục hồi của khu vực này.

ADB dự báo kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2020 sẽ suy giảm lần đầu tiên trong khoảng 6 thập niên, đẩy hàng chục triệu người vào cảnh nghèo khó.

[ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng trước những thách thức do COVID-19]

Cụ thể, ADB, có trụ sở tại Philippines, cho rằng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ suy giảm 0,7% trong năm nay, trái với dự báo tăng trưởng 0,1% được đưa ra hồi tháng 6/2020.

Theo ADB, tình trạng suy thoái kinh tế sẽ diễn ra trên diện rộng, với gần 3/4 các nền kinh tế thuộc khu vực này chứng kiến đà sụt giảm.

ADB dự báo kinh tế khu vực này sẽ phục hồi vào năm tới, với GDP dự kiến tăng trưởng 6,8%, song con số này vẫn thấp hơn đáng kể so với dự báo được đưa ra trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

Do vậy, xu hướng phục hồi kinh tế của châu Á-Thái Bình Dương sẽ theo hình “chữ L” thay vì hình “chữ V,” và đại dịch COVID-19 kéo dài sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đối với triển vọng phục hồi này.

Ngân hàng cảnh báo rằng việc các nước tái áp đặt những quy định về giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 có thể cản trở đà phục hồi và thậm chí kích hoạt tình trạng "hỗn loạn tài chính" tại khu vực này.

Tính tới cuối tháng 8/2020, các gói hỗ trợ tài chính được các nước châu Á-Thái Bình Dương tung ra đã đạt tổng giá trị 3.600 tỷ USD, tương đương khoảng 15% GDP của khu vực này.

Trung Quốc là một trong những số ít nền kinh tế đi ngược lại xu hướng suy giảm của khu vực, sau khi kiểm soát thành công dịch COVID-19. Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 1,8% năm 2020 và 7,7% năm 2021.

Ngược lại, do là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với hơn 4,8 triệu ca mắc COVID-19 bất chấp quá trình phong tỏa kéo dài, kinh tế Ấn Độ dự kiến suy giảm 9% năm 2020, trước khi tăng trưởng 8% năm 2021.

ADB nhận định xu hướng và tốc độ phục hồi kinh tế của các nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó quan trọng nhất là khả năng kiểm soát và ngăn chặn đại dịch./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)