Cac ngan hang Anh hoi thuc chinh phu giam ganh nang thue hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: bitcoin news)

Theo UK Finance, hiệp hội thương mại của lĩnh vực ngân hàng và các dịch vụ tài chính Anh, các ngân hàng và các nhân viên ngân hàng tại nước này đã phải đóng 40 tỷ bảng (52 tỷ USD) tiền thuế trong tài khóa 2018, trong đó một nửa là của các ngân hàng nước ngoài.

Đó là một thực tế cho thấy Chính phủ Anh cần xem xét lại chính sách thuế để duy trì khả năng cạnh tranh của nước này sau khi ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), được gọi là Brexit.

UK Finance cho biết, số tiền trên chiếm 5,5% tiền thu thuế của Anh, bằng với tài khóa trước đó. Các ngân hàng bắt đầu phải chịu thuế sau khi Anh phải cứu trợ cho các ngân hàng bằng tiền ngân sách trong cuộc khủng hoảng tài chính một thập niên trước.

UK Finance cho rằng khả năng cạnh tranh của Anh đã giảm đi so với các trung tâm tài chính khác trên toàn cầu, nơi mà các ngân hàng được hưởng lợi nhờ các biện pháp cắt giảm thuế doanh nghiệp gần đây.

Nhiều ngân hàng hoạt động tại Anh đã mở chi nhánh tại các thành phố ở các nước khác trong EU như Frankfurt (Đức) để đảm bảo việc tiếp tục phục vụ các khách hàng ở khu vực này hậu Brexit.

[Các ngân hàng lớn đang đối mặt với vụ kiện tập thể tại Anh]

Các ngân hàng đang chuyển các tài sản trị giá hàng nghìn tỷ euro tại London sang các chi nhánh mới, điều có thể khiến Anh thất thu thuế.

UK Finance ước tính tổng mức thuế mà các ngân hàng tại London phải đóng là 47,1%, trong khi tại Frankfurt là 44,7% và tại New York là 33,5%.

Trong bối cảnh đó, việc duy trì khả năng cạnh tranh là quan trọng hơn bao giờ hết, để đảm bảo rằng thị trường ngân hàng mạnh của Anh có thể tiếp tục cấp tín dụng hỗ trợ tăng trưởng của kinh tế nước này trong tương lai./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)